Sai lầm tai hại khi chăm sóc sản phụ sau sinh

Sai lầm tai hại khi chăm sóc sản phụ sau sinh: Kiêng uống nhiều nước, kiêng tắm gội hay không quan hệ tình dục trong vòng 6 tháng sau khi sinh là những sai lầm tai hại khi chăm sóc bà mẹ sau khi sinh.

cham-soc-sau-sinh-27

1. Kiêng uống nhiều nước, ăn đồ tanh…

Dân gian thường quan niệm, phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều nước canh, uống nhiều nước vì trong thời gian mang thai họ sẽ đi tiểu rất nhiều. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm vì khi sinh cơ thể người mẹ cần rất nhiều nước để sản xuất sữa cho con. Do đó, mỗi ngày bà mẹ cho con bú cần tối thiểu là 2,5 lít nước.

Các bà mẹ sau khi sinh không nên kiêng các loại rau bắp cải. Trong thực tế, nếu bạn không ăn các loại rau này, có nghĩa là bạn đang lãng phí đi một nguồn thực phẩm cung cấp chất xơ rất cần thiết cho cơ thể.

Phụ nữ mang thai không nên ăn các loại thực phẩm tanh, kiêng các loại thực phẩm biển, tôm, cua, cá. Đây là một trong những quan điểm sai lầm bởi vì đây là những thức ăn giàu chất dinh dưỡng, cần thiết cho phụ nữ tiết ra sữa sau khi sinh con, vì vậy bạn không nên tránh ăn những thực phẩm này.

trang sức ngọc trai

2. Sau khi sinh, phụ nữ phải kiêng tắm và gội đầu

Theo quan điểm truyền thống, phụ nữ sau sinh phải kiêng tắm và gội dầu trong ít nhất là 1 tháng. Thậm chí, một số phụ nữ còn được khuyên kiêng những việc này trong 3 tháng 10 ngày.

Tuy nhiên, trên thực tế, nếu phụ nữ sau khi sinh không tắm sớm sẽ là môi trường cho vi khuẩn gây bệnh phát triển, từ đó có thể lây nhiễm sang trẻ sơ sinh.

Phụ nữ sinh mổ không phải tốn nhiều mồ hôi, công sức để sinh con như những phụ nữ sinh thường, những phụ nữ sinh thường sẽ khiến cơ thể tiết nhiều mồ hôi trong cả quá trình sinh con. Vì vậy, nếu sau khi sinh mà mẹ không tắm sạch thì cơ thể sẽ có rất nhiều vi khuẩn gây bệnh. Điều này là đặc biệt nguy hiểm khi người mẹ tiếp xúc hàng ngày với em bé vì yêu cầu chăm sóc trẻ sơ sinh.

3. Không có quan hệ tình dục trong vòng 6 tháng sau khi sinh

Quan niệm truyền thống về chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh sau khi sinh cho rằng khoảng một nửa năm sau khi sinh, phụ nữ mới có thể khôi phục hoàn toàn và vào thời điểm này, họ mới có thể có quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, y học hiện đại cho rằng chỉ cần cơ thể phụ nữ khôi phục lại, có sức khỏe tốt, được chăm sóc sau sinh đầy đủ, sức khỏe phục hồi nhanh, các vết thương lành lại thì đã có thể bắt đầu quan hệ tình dục trở về bình thường. Nhưng cần phải chú ý đến các biện pháp ngừa thai sau khi sinh.

Banner-may-lam-mat-giam-gia

Leave a Reply