Phương pháp chăm sóc hậu sản sau sinh đúng đắn

Càng gần ngày sinh là càng đến lúc sản phụ phải quan tâm đến phương pháp chăm sóc sau sinh. Trong vòng 6 tuần đầu sau khi sinh, sản phụ phải chăm sóc cơ thể một cách tỉ mỉ, cẩn thận. Có như vậy mới có thể giữ được cơ thể khỏe mạnh suốt đời.

cham-soc-sau-sinh-1a

Khi chăm sóc hậu sản sau sinh, cần chú ý đến việc bổ xung dinh dưỡng để các cơ và các khớp xương trở lại trạng thái bình thường. Bởi ngay sau khi sinh, các cơ và khớp xương trở nên yếu hơn, và dinh dưỡng trong cơ thể sản phụ cũng bị ảnh hưởng do mất máu sau khi sinh.

Vì có nhiều phương pháp chăm sóc sau sinh chưa đúng nên chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn phương pháp bổ xung dinh dưỡng đúng cách cũng như phương pháp vận động sau sinh và vài điểm cần chú ý như sau.

Về dinh dưỡng sau sinh

Cần chú ý cho sản phụ sau sinh ăn những thức ăn bổ xung và cân bằng dinh dưỡng đã hao hụt do mất máu khi sinh. Đến tháng thứ 3, sản phụ nên hấp thụ những chế phẩm có chứa chất sắt nhằm bổ xung chất sắt. Trên thị trường có hai loại chế phẩm chứa chất sắt có tỉ lệ hấp thụ cao được khuyến dùng là chế phẩm hóa học tổng hợp và chiết xuất từ dạ dày ngựa.

trang sức ngọc trai

Bên cạnh đó, sản phụ cần ăn các thực phẩm giàu protein nhằm hấp thu dinh dưỡng. Rong biển có tác dụng thúc đẩy sự trao đổi chất và hồi phục tử cung. Tuy nhiên, nếu cả ba bữa ăn đều chỉ ăn rong biển thì sẽ dẫn tới mất cân bằng dinh dưỡng. Dođó, sản phụ cần ăn cả những thức ăn giàu protein khác như canh cua, súp gà, súp đuôi bò, súp chân giò

Về vận động sau sinh

Từ 4 ~ 8 tiếng sau khi sinh, sản phụ có thể ngồi và đi lại được. Tuy nhiên, sản phụ chi nên vận động nhẹ. Việc này không chi giúp cơ thê sản phụ hồi phục lại trạng thái trước khi mang thai mà còn có tác dụng ngăn ngừa các chứng bệnh khác. Việc vận động sau khi sinh nên bắt đầu từ ngày đầu tiên và tăng dần lượng vận động. Tuy nhiên, nếu bị quá sức thì phải ngừng ngay và nghỉ ngơi. Đặc biệt, từ ngày thứ 4 trở đi, sản phụ cần phải vận động bài tập Kegel nhằm giúp làm hẹp xương châu.

Bài tập này nhằm hồi phục cơ hậu môn và cơ xương chậu. Sản phụ nên lặp lại các động tác của bài tập này từ 10 ~ 15 lần với mức độ vừa phải, và tập mỗi khi có thời gian. Bên cạnh đó, nếu sản phụ luyện tập động tác này thường xuyên thì sẽ phòng được bệnh đi tiểu ra máu.

Vài điểm khi sinh cần chú ý

Trong thời gian hậu sản, sản phụ cần tránh các thức ăn cứng như mực hoặc lạc (đậu phộng). Bởi những thức ăn này gây dính răng và ảnh hưởng xấu đến lợi. Nếu có thể, sản phụ cũng nên tránh các thức ăn vặt như bánh quy. Khi chăm sóc hậu sản, không nên để nhiệt độ quá cao. Mồ hôi của sản phụ nên được để tiết ra một cách tự nhiên, nếu phòng quá nóng thì có thể gây tiết mồ hôi hơn mức cần thiết. Việc tắm cũng nên bắt đầu sau khi sinh một tuần.

Sau khi sinh, khả năng miễn dịch của sản phụ giảm. Do đó, cần giữ cơ thể sach sẽ như đánh răng, gội đầu. Việc sinh hoạt vợ chông có thể bắt đầu trở lại sau khi sinh 6 tuần và nên chú ý dùng các biện pháp tránh thai sau sinh.

Khi nào thì nên tìm đến bác sĩ

Do khả năng miễn dịch của cơ thể giảm, có thể xảy ra trường hợp sốt không rõ nguyên nhân hay nghi là sốt vi rút. Trường hợp đó, cần tìm đến bác sĩ để được chẩn đoán nguyên nhân. Sau khi sinh, dạ con hồi phục và hiện tượng hành kinh trở lại. Tuy nhiên, nếu lượng máu nhiều hơn lượng máu hành kinh thông thường thì sẽ là triệu chứng bất thường. Màu nước tiểu cũng sẽ nhạt dần. Tuy nhiên, nếu không có sự thay đổi như vậy, sản phụ nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Banner-may-lam-mat-giam-gia

Leave a Reply