Những vấn đề trước khi vào phòng sinh thường mẹ bầu cần lưu ý

Những vấn đề trước khi vào phòng sinh thường mẹ bầu cần lưu ý mà truyenky.vn gửi đến các mẹ bầu dưới đây sẽ đem đến cho các bạn đọc những kiến thức cần thiết về việc sinh thường để mẹ bầu yên tâm chuẩn bị bước vào phòng sinh thường. Trước khi sinh có rất nhiều vấn đề mà mẹ bầu cần phải chuẩn bị cả về mặt tâm lý lẫn mặt vật chất. Trong trường hợp sinh thường, đặc biệt là ở mẹ bầu mang thai lần đầu, có rất nhiều vấn đề xảy ra khiến các mẹ bầu lo lắng. Sinh thường có lợi ích gì, sinh thường có đau không, khi vào phòng sinh phải làm những gì… tất cả những điều đó sẽ được giải đáp qua bài viết này.

bau-5

Tại sao nhiều mẹ bầu chọn sinh mổ thay vì sinh thường

Có rất nhiều lý do dẫn đến lựa chọn sinh mổ:

  • Mẹ bầu sợ các cơn đau đẻ,
  • Tâm lý cho rằng sinh mổ sẽ an toàn hơn
  • Vùng kín sẽ thẩm mỹ hơn sau sinh

Tại sao sinh thường được nhiều chuyên gia sản khoa khuyên áp dụng

Theo các chuyên khoa Sản khoa thì nếu sức khỏe của mẹ ổn định và thai nhi bình thường, không có vấn đề đáng lo ngại thì phương pháp sinh thường sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bé và mẹ hơn.

Lợi ích của sinh thường với mẹ

Tuy sinh thường có thể làm cho bà mẹ tốn sức nhiều trong giai đoạn đau đẻ, trước sinh nhưng bù lại sau sinh, khả năng phục hồi sức sẽ diễn ra nhanh hơn nhiều so với các bà mẹ sinh mổ.

trang sức ngọc trai

Sinh thường là cách sinh tự nhiên theo diễn tiến tự nhiên, thời gian hồi phục nhanh nên có thể chăm sóc bé sớm hơn.
Thường các bà mẹ sinh thường sữa sẽ nhanh về và lượng tiết sữa sẽ nhiều hơn so với sinh mổ khi phải dùng một lượng lớn thuốc kháng sinh để tránh nhiễm trùng vết mổ do đó làm ảnh hưởng đến lượng sữa.

Sản dịch sau sinh thoát ra tốt hơn so với sinh mổ nên bà mẹ ít bị viêm nội mạc tử cung.

Hạn chế khả năng nhiễm trùng vết mổ cũng như hạn chế nguy cơ bị dị ứng, tác dụng phụ của các loại thuốc gây mê.

Ngoài ra phương pháp sinh thường còn mang đến một ưu điểm mà phương pháp mổ không thể mang lại đó là cảm giác của người mẹ. Khi không sử dụng thuốc mê hay tê bạn sẽ cảm nhận được những diễn biến trong cơ thể trong khi con chào đời và sức mạnh cũng như niềm hạnh phúc khi bạn đã vượt qua thử thách này thành công.

Lợi ích của sinh thường đối với bé

So với các bé phải sinh mổ thì các bé được ra đời bằng phương pháp sinh thường sẽ có sức đề kháng và hô hấp tốt hơn do trong quá trình chuyển dạ khi nằm trong bụng mẹ, bé đã chịu sức ép của lực co ép tử cung nên phổi đã có những thích ứng phần nào. Sau đó khi đi qua ống sinh dục phải chịu sức ép giúp cho chất dịch trong phổi bị đẩy ra ngoài. Khi bé cất tiếng khóc, các dịch trong phổi này được tống xuất ra, phổi sẽ nở ra và hoạt động tốt hơn.

Bé sinh thường sẽ không bị ảnh hưởng hoặc phải tiếp xúc với các loại thuốc uống không cần thiết nên khi ra đời sẽ nhanh có cảm giác hơn.

Trước khi vào phòng sinh thường mẹ bầu cần làm gì

Tất cả các bà mẹ đều có chung một tâm lý lo lắng, sợ hãi khi ngày sinh càng đến gần và nhất là khi chuẩn bị vào phòng sinh. Tâm lý của các mẹ thường rất phức tạp, một mặt nôn nao khi biết chỉ trong phút chốc nữa sẽ được gặp mặt và ôm bé vào lòng, mặt khác thường ở Việt Nam người nhà sẽ đợi ở bên ngoài nên bà mẹ có cảm giác một mình đối mặt với sự lo lắng… do đó điều cần thiết là các bà mẹ phải chuẩn bị trước về sức khỏe và cả tinh thần trước khi vào phòng sinh.

Tin tưởng vào bản năng làm mẹ của mình, và đặt lòng tin vào đội ngũ bác sĩ, y tá để có một tâm lý ổn định, thoải mái ngay trước khi sinh.

Bình tĩnh và hãy nghĩ rằng bạn không phải là người duy nhất sinh con trên thế giới này, mọi người làm được thì bạn cũng sẽ làm được. Hãy hít thở sâu và làm theo những lời khuyên của đội ngũ bác sĩ.

Thời gian trước sinh cần chú ý nghỉ ngơi, tránh làm việc mệt mọc, giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ… duy trì thể lực, sức khỏe một cách tốt nhất vì bạn cần biết rằng trong quá trình sẽ tốn sức do đó sự chuẩn bị về sức khỏe là không thừa.

Các vật dụng cá nhân, nữ trang như nhẫn, vòng, khuyên tai, lắc… nên tháo ra để thoải mái, đảm bảo vệ sinh và an toàn cho bé trong trường hợp bạn ẵm bế bé thì những nữ trang có thể gây xước da.

Những vấn đề trước khi vào phòng sinh thường mẹ bầu cần lưu ý được truyenky.vn giới thiệu trên đây đã giải đáp hầu hết các vấn đề trước khi sinh mà nhiều mẹ bầu vẫn lo lắng. Hãy mạnh dạn chuẩn bị bước vào phòng sinh thường để chào đón bé yêu với những điều tốt đẹp nhất nhé.

Banner-may-lam-mat-giam-gia

Leave a Reply