Nhiễm trùng sau sinh và cách điều trị

Sau khi sinh, nhiều người mẹ phải trải sự đau đớn từ những vết mổ – nếu họ bị rạch âm đạo – hoặc chảy máu – và cho đến khi cho bé bú được thực hiện thành công, vú có thể đau và mềm. Nhưng đa số vấn đề thường rất hiếm. Hãy luôn tìm kiếm những lời khuyên từ những nhân viên chăm sóc sức khỏe của bạn nếu gặp bất kì vấn đề liên quan đến những bệnh sau sinh bạn nhé.

cham-soc-sau-sinh-1c

Chính vì vậy bà mẹ bỉm sữa xin tư vấn với các bạn chứng bệnh nhiễm trùng sau sinh và cách điều trị như sau.

Nhiễm trùng – nhiễm khuẩn sau sinh có thể xuất hiện trong vòng 1 ngày đến 1 tuần sau khi kết thúc cơn vượt cạn. Sản phụ cần hết sức chú ý những dấu hiệu sức khỏe bất thường của mình, vì nếu không phát hiện kịp, sản phụ có thể bị đe dọa đến tính mạng.

Làm sao nhận biết mình bị nhiễm trùng – nhiễm khuẩn?

Những biểu hiện, dễ nhận biết nhất của nhiễm trùng là sốt cao (trên 38 độ C). Sau khi sinh, nếu thấy sản phụ sốt đến nhiệt độ này thì việc cần làm trước tiên là người nhà phải thông báo ngay cho bác sĩ biết. Bên cạnh việc sốt cao, nhiễm trùng – nhiễm khuẩn sau sinh còn có thể đưa đến những dấu hiệu bất thường khác như ra máu nhiều sau khi sinh, nhịp tim nhanh trên 100 nhịp/phút, tử cung không co hồi, sản phụ thấy khó chịu, sản dịch bị ứ lại và có mùi hôi, viêm , nổi đỏ và sưng tấy ấn vào vùng tử cung thấy đau nhiều…

trang sức ngọc trai

Những dấu hiệu này đều cần được báo càng sớm càng tốt cho bác sĩ biết. Tuy nhiên, sản phụ cũng không nên quá hốt hoảng vì trong một số trường hợp, dù sốt cao, nhịp tim nhanh nhưng lại không phải là nhiễm trùng sau sinh. Khi được báo về các dấu hiệu bất thường, bác sĩ có thể cho bạn thực hiện một số xét nghiệm như xét nghiệm nước tiểu, kiểm tra tử cung, kiểm tra máu… để xác định chính xác có phải là nhiễm trùng – nhiễm khuẩn sau sinh không, nguyên nhân chính là do đâu.

Nhiễm trùng – nhiễm khuẩn sau sinh có nguy hiểm? Câu trả lời là có! Trước đây, rất nhiều sản phụ đã tử vong vì gặp phải tai biến này. Song, bạn không cần phải hốt hoảng khi đọc đến những dòng trên. Thực tế là hiện nay, nhờ áp dụng các phương pháp vô khuẩn, giữ vệ sinh triệt để suốt giai đoạn vượt cạn cho sản phụ nên tỷ lệ nhiễm trùng – nhiễm khuẩn sau sinh đã giảm đi rất nhiều. Tuy nhiên, cần cẩn thận vì các vi trùng, vi khuẩn này có mặt ở khắp trong không khí, trong môi trường, có thể tồn tại trong dụng cụ đỡ đẻ, quần áo, vật dụng của sản phụ, từ tay của nữ hộ sinh khi thăm khám, đỡ đẻ… Sản phụ trong giai đoạn vượt cạn và sau sinh không được tắm rửa, nếu vệ sinh không tốt, sức đề kháng yếu thì rất dễ bị rong huyết, nhiễm trùng – nhiễm khuẩn nặng.

Muốn tránh nhiễm trùng – nhiễm khuẩn sau sinh, tốt hơn hết là phải phòng ngừa từ trước. Trong suốt quá trình chín tháng thai kỳ và trước ngày vượt cạn, thai phụ tuyệt đối không nên tắm, ngâm mình trong nước ao hồ, nước bẩn. Hạn chế bơi ở hồ bơi công cộng trong giai đoạn này. Ngay cả ở nhà cũng không nên tắm bồn, thay vào đó nên tắm và vệ sinh vùng sinh dục bằng nước từ vòi sen.

Nếu thấy có các dấu hiệu bị nhiễm khuẩn ngoài da như bị mụn nhọt, bị các vết lở loét dù nhỏ… cần báo với bác sĩ để được điều trị từ đầu. Sau khi xuất viện về nhà, mọi vật dụng cá nhân, quần áo, băng vệ sinh… cần được đảm bảo sạch sẽ, an toàn. Nên rửa bộ phận sinh dục ngoài bằng nước sạch và thay băng vệ sinh thường xuyên.

Cách điều trị nhiễm trùng sau sinh:

Hầu hết các nhiễm trùng xảy ra sau khi sinh cần phải điều trị y khoa, thường với thuốc kháng sinh. Viêm nội mạc tử cung có thể yêu cầu điều trị tại bệnh viện nơi mà thuốc kháng sinh trong tĩnh mạch sẽ được truyền khoảng 2-3 ngày. Ngay khi điều trị nó thường mất 1-3 ngày. Những bệnh nhiễm trùng khác có thể thay đổi tùy theo việc phản ứng với cách điều trị , nhưng hầu hết kết thúc trong khoảng 7-10 ngày. Với các bà mẹ bị nhiễm trùng sau sinh việc cho bé bú vẫn được tiếp tục trong thời gian điều trị

Banner-may-lam-mat-giam-gia

Leave a Reply