Mẹo lưu ý với thóp của trẻ sơ sinh

Những điều cần lưu ý với thóp của trẻ sơ sinh. Giải đáp thắc mắc về thóp của trẻ sơ sinh. Mẹo chăm sóc trẻ em sơ sinh .

nuoi-con-9

Thóp của trẻ sơ sinh là gì?

Thóp của trẻ sơ sinh người ta thường gọi những chỗ mềm trên đầu trẻ là các thóp. Đó là những phần còn lại của màng xương kết với các xương sọ. Nhờ màng xương này mà đầu của bào thai có thể chui qua âm đạo ra ngoài nhờ có sự co bóp và đẩy. Thóp lớn phía trước nằm ở chỗ nối giữa xương trán với xương đỉnh đầu, có hình đồng xu với kích thước khoảng 2,5 x 2,5 cm (kích thước của thóp này khác nhau ở mỗi trẻ. Thóp trẻ sơ sinh bình thường có tính đàn hồi; khi trẻ kêu khóc, có thể nó hơi phồng lên. Dùng ngón tay chạm vào thóp của trẻ, ta có thể nhận biết được nhịp đập. Thóp là một hiện tượng hết sức bình thường. Không nên quá lo sợ cho thóp của trẻ, chỉ cần cẩn thận khi chăm sóc cho trẻ là đủ.

Khi nào thì thóp ở trên đầu trẻ liền lại?

Điều cần ghi nhớ với thóp của trẻ . Ở những đứa trẻ phát triển bình thường, thóp nhỏ liền lại trong khoảng từ tháng thứ 2 đến tháng thứ 4; thóp lớn liền lại khi trẻ được 12 đến 18 tháng. Có tới 80% trẻ đẻ đủ tháng đã liền các thóp này ngay trước khi ra đời. Nếu thóp của trẻ liền lại chậm hơn thời gian nói trên, cần cho trẻ tới bác sĩ nhi khoa khám.

Thóp của trẻ rất bé?

Một số trẻ sinh ra có thóp rất bé (kích thước 0,3 x 0,5 cm). Nguyên nhân có thể là:

trang sức ngọc trai

  • Quá trình trao đổi muối trong bào thai bị rối loạn.
  • Có các rối loạn khác về nội tiết.
  • Người mẹ dùng quá nhiều canxi hoặc các vitamin trong thời kỳ mang thai. Những đứa trẻ sinh ra có thóp lớn quá nhỏ cần được theo dõi đặc biệt về tốc độ phát triển của vòng đầu hoặc được khám định kỳ thường xuyên ở bác sĩ thần kinh.

Thóp bị lõm xuống và có nhịp đập mạnh

Thóp  trẻ sơ sinh có thể bị lõm xuống khi trẻ ở tư thế thẳng đứng và đặc biệt là khi trẻ bị thiếu nước. Nhịp đập của thóp là do máu đẩy từ tim lên não của trẻ sau mỗi một lần co bóp tạo nên. Thóp thường đầy lên và đập mạnh khi trẻ kêu khóc hoặc gắng sức làm một việc gì đó.

Banner-may-lam-mat-giam-gia

Leave a Reply