Kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ

Chuyện của chị em chúng mìnhnhá. Đây là một số kinh nghiệm bản thân của Skynie về việc cho bú sữa mẹ, mình nhớ tới đâu trình bày tới đó nhé.

kinh-nghiem-nuoi-con-bang-suame

Sau khi sinh thì 1,2 ngày đầu sữa mẹ ít lắm đếnkhoảng ngày thứ 3 sữa mới về nhiều. Sinh xong, mẹ nên cho bé bú càng sớm càngtốt (cả hai bé của skynie sau khi làm vệ sinh mặc đồ xong là bế qua cho bú mẹngay khoảng 1 tiếng sau sinh). Giai đoạn này, mỗi lần bú cho bé thì bú cả 2 bên mỗi bên 15-20 phút để kích thích sữa về nhanh. Mấy ngày đầu sau sinh, việccho bú mẹ sẽ giúp tử cung co nhỏ lại nhanh nữa nhé nên khi cho bú sẽ thấy hơiđau bụng nha, mấy ngày là hết thôi.Trước khi cho bú nên uống một ly sữa hoặcnước ấm, quan trọng nhất là phải luôn tin mình sẽ có nhiều sữa cho con, ai màcứ sợ không có sữa hoặc nghĩ mình không có sữa thì sẽ không có luôn ráng chịunha hie hie … Do sữa mẹ 1,2 ngày đầu chưa nhiều nên bé bú mẹ xong vẫn còn đóithì có thể dặm thêm sữa công thức bằng bình khoảng 20-30 ml không nên cho bé búnhiều 1 lần vì bao tử bé còn nhỏ căng nhanh quá không tốt. Bé bú xong nhớ cho ợ sữa hoặc bế cao đầu 10-15 phút để bé không ọc sữa. Mẹ có thể cho bé bú nằm để đỡ mệt, nhớ đặt đầubé lên tay mình khi nằm hoặc mẹ và bé cùng nằm trên gối kê dốc xuống (miễn saođầu bé cao hơn người) để tránh việc bé bị viêm tai giữa do ống tai mũi họngthông nhau nên khi bú nằm sữa từ họng dễ tràn qua tai.

Đến khoảng ngày thứ 3 sữa về sẽ có cảm giác đau căng tức ngực. Mẹ phải vệ sinhđầu ngực cho sạch, cậy da chết làm bít các lỗ chân lông ở đầu ngực là nơi tiasữa bắn ra. Nếu bị tắc mà ngực căng quá bé bú không ra thì dùng khăn nóng chườmkết hợp mát xa ngực, rồi dùng tay nặn sữa hoặc máy hút sữa ra để các tia sữathông thoáng. Nặn sữa đến khi ngực mềm không cứng nữa thì cho bé bú, phần sữanặn ra để dành cho vào bình cho bé bú đừng bỏ nhé.Trường hợp căng quá mà tiasữa vẫn tắc chưa thông, chườm nóng không xi nhê, ngực căng cứng, mẹ bị đau nhứcthì nhanh nhất là masssage dưới vòi nước nóng hoa sen, vừa massage vừa nặn sữara chỉ khoảng 3 phút là giảm hẳn căng cứng. Nhớ là phòng tắm phải kín gió vàlau khô ngay khi xong nhé. Những ai kiêng nước hình như còn có cách dùng rượugừng đắp hoặc dùng 2 miếng bắp cải sốngđấp lên 5-10 phút sẽ giảm căng nhưng skychưa làm qua nên không dám chỉ.

Sữa mẹ những ngày đầu có màu vàng là sữa non rất tốt nhé. Khi sữa vềrồi thì không cần dặm sữa bột nữa mà cho bé bú mẹ hoàn toàn, bú hết 1 bên mớiđổi sang bên kia. Lần sau cho bú thì bắt đầu từ bên ngược lại để ngực không bịbên to bên nhỏ. Bên nào nhỏ, ít sữa hơn thì ưu tiên cho bú bên đó nhiều hơn để kích thích sữa bên đó nhiều và cân bằng kích cỡ với bên kia. Đừng thấy bên nàora sữa nhiều cứ cho bú bóên đó hoài là tiêu luôn đó. Khi cho bú hoặc hút sữanhớ nâng ngực lên đừng kéo xuống. Khi cho bú ngồi, skynie dùng thêm “gối cho bú” đặt bé lên trên để bé ngang tầm ngựcmình vừa không đau lưng, đỡ mỏi tay, không phải cúi người và bé không kéo ngựcmình xuống. Những ngày đầu cho bú mẹ có thể bị đau đầu ti, thậm chí là nứt chảymáu tranh thủ lúc bé ngủ mẹ có thể dùng kem trị nứt đầu ti, kem chống hăm củabé hoặc vaselin bôi vào sẽ đỡ đau và mau lành.

trang sức ngọc trai

Bé nào bú mẹ cũng hay ngủ quên thậm chí là vừa ngậm ti đã nhắm mắt ngủ vì vậymẹ phải kích thích bằng cách cù lét lòng bàn tay và chân bé nhé. Sữa mẹ tiết ratheo nhu cầu của bé, bé bú càng nhiều sữa càng nhiều vì thế phải cho bú liêntục. Đừng lo là không biết bé bú no chưa, bé không no sẽ khóc và đòi bú. Mình không canh giờ cho bú, khi nào bé khóc đòi bú thì cho bú nhưng ban ngày quá 4 tiếng phải gọi dậy cho bú. Sau 6 tháng con có răng mình tập bỏ bú đêm để tốt cho sự phát triển hệ tiêu hoá, hệ thần kinh và răng bé.

Để sữa nhiều skynie không ăn uống kiêng khem theo dân gian gì cả, ăn đầy đủthịt, cá, bò, hải sản, rau, trái cây… Uống nhiều nước, ăn nhiều canh, uốngsữa… Do skynie không ăn được chân giò nên chưa kiểm nghiệm việc ăn món đó cónhiều sữa không nhưng Món ăn mà skynie yêu thích nhất là rau lang luộc- mỗi bữaăn đều ăn 1 đĩa to sẽ giúp nhiều sữa nhé – mình đã chỉ cho nhiều bạn bè và rấthiệu quả. Quan trọng nữa là mẹ phải ngủ đủ, nghỉ ngơi tối đa, tâm lý thoải mái,tự tin mình có nhiều sữa và cho bé bú liên tục. Các mẹ có thể uống thêm tràhoặc cốm lợi sữa nhưng mình nghĩ không nên lạm dụng cái gì xài lâu nó sẽ bị lờnchỉ nên dùng làm biện pháp cuối cùng để kích thích sữa thôi. Ngoài ra skyniecũng uống thêm thuốc canxi + D3 bổ sung. Trước khi cho bú nhớ uống một ly nướcnóng hoặc sữa nóng đẻ kích thích sữa xuống nhanh.

Sau khi hết sữa non thì sữa mẹ sẽ màu trắng  sữa đầu nhiều nước để bé giải khát, sữa sau nhiều chất béo giúp bé tăng cân, vì vậy cho bú hết 1 bên mớichuyển sang bên kia nhé. Khi bé bú không hết mình hút sữa ra để dành cho bé.Sữa mẹ để ngăn mát tủ lạnh xài trong 48 tiếng, ngăn đông lạnh để được 4 tháng. Khi để ngăn mát skynie chứa trong bình sữa để hâm là cho bú luôn. Khiđể đông lạnh skynie cho vào túi trữ sữa và viết ngày tháng năm giờ hút lên đểbiết hạn sử dụng (hình 3). Nhớ là sữa nên để riêng, nếu không có ngăn lạnhriêng chứa sữa thì nên cho các túi trữ sữa vào hộp nhựa to đậy nắp khi để cùngđồ ăn khác tránh nhiễm khuẩn chéo. Khi lấy sữa đông lạnh ra xài skynie để rangoài trước 1-2 tiếng cho rã đông tự nhiên sau đó đổ lượng cần dùng vào bìnhrồi hâm bằng máy ở mức 40 độ C nếu không có máy hâm thì hâm bằng nước ấm nhé. Phầncòn lại để ngăn mát tủ lạnh cho bú cử sau luôn. Sữa mẹ trữ lâu sẽ có thểthay đổi màu sắc và mùi vị nhưng không sao cả đừng bỏ đi nhé. Lưu ý là sữa chỉnên hâm ở mức 40 độ C thôi vì một số chất dinh dưỡng sẽ mất tác dụng ở nhiệt độcao, kể cả đối với sữa bột cũng vậy khi pha thì pha nước ấm 40 độ hoặc pha nướcnguội cũng không sao vì bản thân sữa bột đã chín, đừng pha sữa bột bằng nước sôi nhé.

Về việc cho bú mẹ trực tiếp hay hút sữa cho ra bình cho bé bú thì tuỳ hoàncảnh. Cho bú trực tiếp khoẻ hơn nhưng mẹ khó đi đâu, khi cai sữa hầu hết các bébú trực tiếp lâu đều không chịu bú bình phải đút bằng muỗng và tập bình mộtthời gian mới bú (bé Rio trước đây cai sữa mình phải đút sữa hơn 6 tháng mớichịu bú bình, có khi bú 1 nửa còn 1 nửa phải đút rất cực.) Hút sữa ra thì dễ hưngực hơn vì lực hút của máy mạnh hơn bé bú sẽ làm nhão các cơ nên khi hút mẹráng để mức độ nhẹ nhất có thể nhé. Việc ngồi hút còn mất thời gian và mệt. Tuynhiên bé bú sữa mẹ bằng bình sẽ bú được nhiều hơn ngủ lâu hơn không bú lắt nhắtnhư bú trực tiếp. Mẹ đi đâu cũng dễ và cai sữa cũng dễ. Bé Rio sky cho bú mẹtrực tiếp hoàn toàn, còn Cherry ban ngày bú sữa mẹ bằng bình, ban đêm thì chobé bú trực tiếp. Ban ngày, cứ 2-3 tiếng đều đặn la Skynie hút sữa 1 lần, phảihút đều và liên tục mới duy trì và có sữa nhiều được nhé.Skynie Mới nghe một người chị nói có loại núm vú cao su để vào ngực mẹ cho bébú trực tiếp, sau này đổi qua bú bình bé đã quen với núm vú cao su và sẽ dễ tậpbú bình hơn và có loại áo ngực dùng để gắn vói bơm vào không cần giữ tay tiên cho các mẹ hút nhiều có thể vừa hút vừa làm việc khác. Skynie đang chuẩn bị kiếm mua 2 thứ này sử dụng thử đây.

Về Máy hút sữa: hiệu medela thì quá nổi tiếng nhưng mắc tiền, bạn mình bán đồ baby chỉ hiệu Unimom cũng rất good mà rẻ hơn. Còn rất nhiều hiệu khác, cứ chọn loại có miếng silicone lót cho êm là ok. Nếu có điều kiện nên mua loại hút cả 2 bên cùng lúc để tiết kiệm thời gian,lúc trước mình không biết mua loại hút 1 bên nên giờ mất thời gian gấp đôihicc. Hút sữa thì lúc nào cũng đau hơn bé bú. Chẳng có máy nào hút mà không đauđâu, thời gian đầu thấy đau, hút quen sẽ không đau nữa. Mình xài máy hút sữa bằng điện nhé, máy hútsữa bằng tay thì mình đã mua nhưng không sử dụng nổi vì quá mỏi tay. Ngoài ra, vìsữa lúc xuống luôn xuống cùng lúc 2 bên và Skynie xài máy hút 1 bên nên mình dùngnắp hứng sữa để hứng sữa tự chảy ra ở bên chưa hút cũng khoảng 20-30ml đó. Banđầu không biết Hà dùng miếng lót thấm sữa để không ướt áo nhưng thấm như vậy uổng sữa lắm.

Bé bú sữa mẹ hoàn toàn thì không cần uống nước trong suốt 6 tháng nhé. Từ 6tháng mới bắt đầu cho bé ăn dặm

Mẹ cho bú trực tiếp có thể sắm khăn choàng cho bé bú, rất tiện khi có khách hoặc cho bé ra ngoài.

Thật ra mua cái gì skynie đều google là ra hết nên các mẹ thử google nhé nhiềucái skynie mua lâu rồi nên cũng không nhớ chỗ mua và giá tiền đâu.

Tạm thời nhớ được tới đây. Viết xong nhìn đồng hồ hết 1 tiếng của mình lận đónha. Hy vọng sẽ giúp các bạn

Sưu tầm fb Minh Hà

Banner-may-lam-mat-giam-gia

Leave a Reply