Kinh nghiệm kinh doanh thời trang online

Nếu bạn gõ cụm từ “shop quần áo” vào khung tìm kiếm của Google thì ngay lập tức gã khổng lồ này sẽ trả về cho bạn 538.000 kết quả khác nhau. Nhìn vào con số kia chắc bạn cũng hiểu về mức độ cạnh tranh khikinh doanh thời trang online rồi chứ? Do không bị giới hạn về khoảng cách không gian và thời gian nên các shop thời trang được ồ ạt mở ra trên môi trường mạng ảo. Nếu bạn cũng đang có ý định bước vào lĩnh vực này thì hãy có những chuẩn bị thật tốt, đừng để bị chìm nghỉm trước hàng nghìn đối thủ khác. Với mong muốn giúp bạn có được hàng trang đầy đủ nhất, chúng tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm kinh doanh thời trang online dưới đây.

kinh-nghiem-kinh-doanh-thoi-trang-online

1. Tìm hiểu thị trường, xác định khách hàng mục tiêu

Lợi thế lớn nhất của kinh doanh thời trang online so với truyền thống là khả năng tiếp cận khách hàng dường như vô cùng vô tận. Bạn chỉ cần ngồi một chỗ mà vẫn có thể tiếp xúc với hàng trăm nghìn người khác nhau trên môi trường mạng, và với vài thủ thuật nhỏ bạn sẽ nắm được nhu cầu của họ.

Cách tốt nhất và nhanh chóng nhất là hãy tham gia vào một diễn đàn, hội nhóm nào đó liên quan đến lĩnh vực thời trang rồi lập một chủ đề thảo luận. Đừng nghĩ rằng bạn đang phải làm một cuộc khảo sát quy mô mà đơn giản chỉ là vài câu hỏi kiểu như “Hè này mặc gì thì hợp mốt nhỉ?” hay tương tự vậy cũng đạt được mục đích rồi. Chắc chắn sẽ có người vào bình luận và chia sẻ, bạn chỉ cần giữ được “nhiệt” cho chủ đề thảo luận thì lượng người tham gia tăng lên nhanh chóng thôi.

Còn rất nhiều cách để tìm hiểu nhu cầu của khách hàng khác nữa, nhưng sau bước đó bạn phải tổng hợp kết quả lại và đưa ra những phân tích, đánh giá của bản thân. Có như vậy bạn mới phân đoạn được thị trường để từ đó xác định tập khách hàng mục tiêu của mình. Ví dụ đối với học sinh sinh viên, những người chưa tự chủ được kinh tế, thì họ thích mẫu quần áo trẻ trung, năng động, nhiều màu sắc nhưng giá thành phải rẻ. Còn đối với dân công sở, họ muốn những bộ đồ lịch lãm, chất lượng cao, có thương hiệu thì càng tốt dù giá cả có hơi cao cũng được.

trang sức ngọc trai

Xác định khách hàng mục tiêu sẽ là bước đầu tiên trong kế hoạch kinh doanh online của bạn, là tiền đề để bạn có những chiến lược phát triển sau này. Vì vậy hãy tận dụng lợi thế mà mạng trực tuyến mang lại để tìm hiểu nhu cầu thị trường thật kĩ.

2. Xác định phương thức kinh doanh thời trang online

Kinh doanh online cũng cũng có ba bảy loại khác nhau, trước khi bắt đầu bạn cần xác định rõ mình sẽ sử dụng phương thức gì. Có thể liệt kê một số hình thức thông dụng dưới như sau:

Bán hàng trên các diễn đàn

Bán hàng trên mạng xã hội: Facebook, Instagram,…

Bán hàng trên ứng dụng di động: Zalo,…

Bán hàng trên website riêng

Mỗi hình thức bán hàng trực tuyến lại có một ưu nhược điểm riêng. Với diễn đàn, bạn có thể nhắm thẳng đến tập khách hàng mục tiêu của mình trên diễn đàn đó, nhưng bù lại khả năng tiếp cận không cao, khó mở rộng tập khách hàng. Ngược lại, trên các trang mạng xã hội bạn rất dễ móc nối quan hệ, dễ dàng quảng bá để đưa sản phẩm của mình tới nhiều người, nhưng cũng vì quá nhiều mà dễ loãng, nếu bạn không có định hướng cụ thể sẽ nhanh chóng bị làm lu mờ. Với website riêng thì đó lại là nơi tung hoành của chỉ bạn mà thôi, bạn được quyền quản trị, bạn muốn quảng bá thế nào cũng được, nhưng chi phí bỏ ra để khởi tạo và duy trì chắc chắn không hề nhỏ.

Tùy vào khả năng tài chính và những hiểu biết của mình vào môi trường mạng mà bạn hãy lựa chọn hình thức bán hàng trực tuyến phù hợp. Mỗi hình thức sẽ phải vận dụng một chiến lược riêng nên việc này rất quan trọng.

3. Lựa chọn nguồn hàng

Bất kể là kinh doanh online hay truyền thống thì nguồn hàng luôn đóng vai trò quan trọng. Bạn cần phải tìm được mối hàng có giá sỉ hợp lý, chất lượng hàng hóa tốt, khả năng cung ứng ổn định và lâu dài. Đã rất nhiều trường hợp các shop online phải lao đao vì đơn hàng của khách gửi về thì tới tấp mà đến lúc liên hệ với chủ mối lại toàn hết hàng.

Để chọn nguồn cung cấp phù hợp bạn có thể tham khảo ý kiến của những người đi trước. Có thể nhập hàng từ chợ đầu mối, giá tuy rẻ nhưng mẫu mã đại trà, không độc đáo. Hoặc lấy hàng trực tiếp từ các xưởng may, vừa đảm bảo mẫu quần áo đa dạng, vừa được nhập sỉ, nhưng việc “giành hàng” là không tránh khỏi nếu bạn không có mối quan hệ nào cả. Hiện nay nhiều shop chuyên bán hàng “độc – chất – lạ” thì lại chọn cách “nhập ngoại”, đích thân ra nước ngoài nhập hàng về.

Cần phải cân nhắc nguồn vốn và khả năng xoay vòng của mình trước khi chọn mối hàng phù hợp.

4. Chọn cách lưu trữ hàng hóa

Bán hàng online thì dĩ nhiên bạn sẽ không cần cửa hàng vật lý, nếu bạn chọn cách bán order thì chúng tôi không bàn đến ở đây, còn nếu bạn buộc phải nhập hàng về bán dần thì làm sao để lưu trữ cũng là vấn đề đáng lưu tâm. Đa phần các chủ shop online thường dùng chính nhà mình làm kho hàng, một số shop lớn mới phải thuê phòng riêng. Nhưng dù thế nào bạn cũng phải biết cách bảo quản hàng hóa.

Đối với đồ thời trang, nếu không biết cách lưu trữ bạn có thể làm phôi màu, biến chất hoặc nhăn vải, thậm chí là rách, sút chỉ, và khách hàng chắc chắn sẽ không chấp nhận những sản phẩm này. Dù không có cửa hàng vât lý để trưng bày, dù chẳng ai khảo sát kho hàng của bạn thì vẫn nên làm mọi thứ một cách khoa học, có quy trình rõ ràng, vừa dễ quản lý vừa đảm bảo chất lượng hàng hóa.

5. Triển khai quảng bá

Đừng nghĩ rằng bạn đang kinh doanh online trên mạng ảo, nơi vấn đề kết nối không còn là trở ngại lớn nhất nữa thì chỉ cần mở shop ra là sẽ có khách tự tìm tới. Dù là bán hàng trực tuyến hay truyền thống thì quảng cáo vẫn đóng vai trò quan trọng, nhất là khi bạn mới bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình. Quảng cáo giúp thương hiệu và sản phẩm của bạn tiếp cận đến nhiều người hơn, thu hút được sự quan tâm của nhiều người hơn.

Hiện nay có rất nhiều cách để quảng cáo trực tuyến. Bạn có thể sử dụng những công cụ có sẵn của Google như Adwords, chạy quảng cáo của Facebook, đặt banner lên các website khác hoặc sử dụng video marketing. Những phương thức quảng cáo này đều có thể mang lại cho bạn một lượng khách hàng nhất định nếu biết cách sử dụng tốt. Nhưng nên nhớ quảng cáo cũng chỉ đóng vai trò hậu cần mà thôi, điều quan trọng vẫn là cách bán hàng và sản phẩm của bạn có đủ sức thu hút khách hàng hay không.

6. Hãy lập một website bán hàng riêng khi kinh doanh thời trang online

Như đã nói ở các mục trên, giữa vô vàn hình thức kinh doanh online bạn có thể chọn một cách phù hợp nhất với mình. Nhưng một lời khuyên là dù chọn cách nào thì khi việc kinh doanh của bạn đã phát triển hãy thiết kế một website bán hàng riêng. Lý do? Hay nghe chúng tôi giải thích ngay sau đây.

Đối với kinh doanh online trở ngại lớn nhất là lòng tin, khách hàng không tin và sản phẩm và thương hiệu của cửa hàng, cửa hàng không tin vào cam kết thanh toán của khách hàng. Đó là lý do vì sao bán hàng trực tuyến đang được mở rộng từng ngày nhưng vẫn chưa đạt được thành tựu đáng kể nào. Mà một trong những cách để củng cố niềm tin chính là sử dụng một website bán hàng chuyên nghiệp.

Khi khách hàng đến shop thời trang của bạn chọn đồ, nếu họ thấy website được thiết kế chuyên nghiệp, có dấu chứng thực đã đăng ký, được nhiều người đánh giá là chất lượng đảm bảo thì chắc chắn họ sẽ yên tâm hơn. Còn với bạn, những quy trình bán hàng, thanh toán sẽ được chuẩn hóa, bao gồm cả những điều lệ, quy định, cam kết mà khách hàng buộc phải đồng ý khi muốn sử dụng, điều này tránh được những tranh chấp không đáng có sau này.

Trên đây là một số kinh nghiệm kinh doanh thời trang online mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn, hi vọng rằng chúng sẽ giúp ích cho quá trình kinh doanh của bạn.

Banner-may-lam-mat-giam-gia

Leave a Reply