Kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng bán hạt giống

Xu hướng đô thị hóa cùng nhu cầu mở rộng và xây dựng thành phố, tại nhiều thành phố lớn số lượng cây xanh càng giảm. Cùng với đó là diện tích đất hạn hẹp nên nhu cầu mong muốn có cây xanh trong nhà rất khó, và nhiều người có sở thích trồng cây cũng khó khăn trong việc thỏa mãn nhu cầu của mình. Một trong những phương pháp khiến nhiều người ưa thích là trồng cây trong những chiếc chậu nhỏ và sự đa dạng của các loại cây trồng dễ chăm sóc được nhiều người lựa chọn như một giải pháp gia tăng lượng cây xanh cho gia đình. Thậm chí là trồng rau xanh tiết kiệm khoảng sân thượng trống. Và để đáp ứng nhu cầu này nhiều cửa hàng bán hạt giống ra đời và thu được bội tiền từ ý tưởng kinh doanh này. Tuy nhiên để kinh doanh thành công mặt hàng này không hề đơn giản. Sau đây Sapo sẽ cung cấp cho các bạn kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng hạt giống hiệu quả nhất.

kinh-nghiem-mo-cua-hang-kinh-doanh-hat-giong

1, Kinh nghiệm lựa chọn hình thức kinh doanh

Có 2 hình thức kinh doanh chính là mở cửa hàng truyền thống và kinh doanh online với mạng xã hội. Và kinh nghiệm kinh doanh tuyệt vời là bạn nên kết hợp 2 hình thức này.

Với kinh doanh hạt giống hàng hóa của bạn rất đa dạng, thậm chí là bán chậu cây hoa chứ không đơn giản là mỗi hạt giống vì vậy nếu có cửa hàng sẽ dễ dàng hơn cho khách hàng lựa chọn sản phẩm hơn. Hơn nữa những chậu cây tuy không lớn nhưng nhiều và khá cồng kềnh, còn chứa cả đất bên trong nên 1 một cửa hàng sẽ sạch sẽ và thuận lợi hơn trong quá trình kinh doanh.

Kinh nghiệm kinh doanh mà Sapo nhắc nhở bạn: đừng bao giờ bỏ qua các công cụ kinh doanh trực tuyến. Bạn có thể tiếp thị sản phẩm với thương mại điện tử hoặc xây dựng page bán hàng trên facebook, zalo hay bất cứ công cụ trực tuyến nào mang lại khách hàng cho bạn. Vừa không mất chi phí và vừa gia tăng thêm lượng khách đến. Và nếu họ thắc mắc nhiều về sản phẩm họ hoàn toàn có thể trực tiếp cửa hàng của bạn để lựa chọn.

trang sức ngọc trai

2. Sản phẩm kinh doanh

Bạn kinh doanh gì với mặt hàng kinh doanh này?

Kinh nghiệm kinh doanh hiệu quả là hãy đa dạng hóa các sản phẩm xung quang hạt giống cây trồng. Có thể là đất (đất hữu cơ), thùng xốp, giỏi hoa, dụng cụ chăm sóc cây. Và ngoài các hạt giống cây cảnh, cây hoa trang trí không gian bạn hãy kinh doanh thêm các loại hạt giống rau củ.

Đa dạng hóa sản phẩm bán ra sẽ thu hút khách hàng hơn vì nhu cầu của họ được thỏa mãn đồng bộ. Hãy thử nghĩ xem, bạn phải đi rất nhiều địa điểm để mua được toàn bộ những dụng cụ, giống, đất và có một nơi bạn sẽ được cung cấp đầy đủ. Hơn nữa kinh doanh đa dạng như vậy sẽ gia tăng doanh thu cho bạn tốt hơn là việc chỉ kinh doanh riêng hạt giống. Đây là kinh nghiệm kinh doanh tuyệt vời từ chính sự khó chịu của khách hàng khi mua hạt giống tại nhiều cửa hàng.

3. Kinh nghiệm lấy nguồn hàng

Theo kinh nghiệm kinh doanh từ nhiều bạn trẻ đã và đang kinh doanh sản phẩm này.

  • Nguồn hàng từ nhà vườn

Bạn có thể lấy hàng từ các nhà vườn tại các thành phố lớn sẽ đa dạng giống cây trồng hơn cho bạn, và giá cũng ít hơn. Ngoài những giống cây cơ bản tại các vườn ươm cũng có nhiều giống cây lai tạo hoặc giống rau phù hợp theo mùa. Nguồn hàng ở đây cũng đa dạng hơn những nguồn hàng khác, hơn nữa bạn cũng có thể học hỏi các gieo trồng cơ bản cũng như cách chăm sóc cây, tư vấn cho khách khi họ mua sản phẩm của bạn.

  • Từ các cửa hàng bán hạt giống lớn hơn

Thương lượng và lấy hàng tại các cửa hàng lớn hơn nếu bạn mới bắt đầu ý tưởng kinh doanh với mặt hàng này. Tuy nhiên giá sẽ  cao hơn và lợi nhuận bạn đạt được cũng không cao.

  • Nhập khẩu

Nguồn hàng nhập khẩu có thể từ Trung Quốc, Nhật Bản hoặc nhiều nước khác. Có rất nhiều loại hoa không có ở Việt Nam và được nhiều bạn khá ưa thích. Nếu bạn có nguồn hàng đặc biệt từ những đất nước khác và các sản phẩm này hoàn toàn mới lạ sẽ thu hút khách hàng tốt hơn. Đây là lợi thế mà bạn có.

4. Công nghệ cho các cửa hàng kinh doanh hạt giống

Một trong nhiều sai lầm của những người kinh doanh là thiếu đầu tư công nghệ vào  các cửa hàng kinh doanh hạt giống. Và một trong những kinh nghiệm kinh doanh mà bài viết này đưa ra là phần mềm quản lý bán hàng trong quá trình kinh doanh.

Đây là giải pháp hiệu quả cho quản lý hàng hóa, quản lý kho, khách hàng, nhà cung cấp và các công cụ tính toán cho báo cáo kết quả kinh doanh cho bạn thay vì việc tính toán sổ sách truyền thống. Với kinh doanh hạt giống số lượng hàng sẽ rất nhiều cũng như đa dạng giống cây, vì vậy để quản lý tốt sẽ rất khó khăn. Bạn là một nhà kinh doanh chuyên nghiệp nên áp dụng những công nghệ hữu ích vào chính công việc kinh doanh của bạn.

Lưu ý: Cuối cùng Sapo muốn cung cấp kinh nghiệm kinh doanh cho bạn là hãy đảm bảo bạn có những kiến thức cơ bản về gieo trồng một số sản phẩm bạn đang bán. Có thể học hỏi tại các nhà vườn, vườn ươm hoặc trên mạng xã hội. Nếu bạn có thể hướng dẫn khách hàng giúp họ hiệu quả và đơn giản hơn khi chăm sóc cây  trồng của mình thì họ sẽ lại nhớ đến cửa hàng của bạn khi họ cần.

Với những chậu cây nhỏ xinh dễ chăm sóc và trang trí thêm cho căn nhà luôn được nhiều người ưa thích, hay dễ dàng trồng rau mà không cần tốn quá nhiều diện tích đất. Đây đang là xu hướng thiên nhiên phù hợp tại các đô thị lớn hiện nay, và kinh doanh hạt giống không bao giờ hết khách. Đừng quên những kinh nghiệm mà Sapo đã chia sẻ để có thể kinh doanh hiệu quả hơn.

Banner-may-lam-mat-giam-gia

Leave a Reply