Kim chỉ nam ăn uống cho bà mẹ sau khi sinh

Trong vòng 30 ngày sau khi sinh nở, cơ thể bà mẹ cực kì yếu, thông thường các mẹ sẽ thất khát nước, ăn uống không ngon miệng, đây là bởi vì trong quá trình sinh nở các bà mẹ bị mất quá nhiều nước, do đó các bà mẹ sau khi sinh nên ăn những thực phẩm lỏng hoặc sệt. Sau khoảng hai đến ba ngày, khẩu vị của người mẹ tăng dần mới bắt đầu ăn thêm các thực phẩm bổ sung khác.

cham-soc-sau-sinh-0e

Sau sinh các bà mẹ cân bằng ăn uống. Không được ăn quá nhiều dầu mỡ, sang và tối uống sữa nóng, mỗi ngày ăn một đến hai quả trứng, sau đó tăng dần thêm các loại thị gà, cá, tôm, rau thịt cần phải chia đều, bổ sung sự cân bằng các chat dinh dưỡng và chất xơ như sắt, canxi, protein……không thích hợp uống một số canh chay và canh mặn, có dinh dưỡng như canh cá, canh rau, súp……..như vậy ngoài việc hồi phục thể lực ra còn có sự hỗ trợ sữa mẹ trong quá trình tiết ra.

Các bà mẹ sau khi sinh không ăn những thực phẩm chế biến có sẵn và có hàm lượng muối cao. Khi sinh nở, tử cung sẽ nhanh chóng co lại tạo ra những cơn đau đớn dữ dội cho mẹ, điều này ảnh hưởng đến sự tiết ra hormome của tuyến thượng thận. Hormome tuyến thượng thận là hormome quan trọng trong quá trình trao đổi giữa lượng nước và lượng muối, cho nên để giảm bớt áp lực cho tuyến thượng thận, các bà mẹ sau khi sinh nở chú ý hết sức không được ăn quá nhiều muối, như vậy sẽ khiến quá trình trao đổi lượng nước sau này không tốt.

Ngoài các loại thịt, cá, gà, tôm ra, tốt nhất các bà mẹ sau khi sinh nên chọn các loại thực phẩm ôn hòa mền dễ tiêu hóa và không có tính kích thích, ví dụ như các loại rau củ: cà rốt, rau ngót, rau dền, xúp lơ: hoặc các loại hoa quả như táo, nho, cà tím, long nhãn……là tốt nhất. Ngoài ra còn thích hợp ăn một số lượng phụ, giúp cho dạ dày nhu động, tránh táo bón.

trang sức ngọc trai

Uống nhiều nước. Tất cả các phản ứng sinh hóa trong cơ thể đều nhất thiết phải được hòa tan trong nước mới có thể thực hiện được, bao gồm việc dào thải ra ngoài các chất cặn thừa. Do đó sau bà mẹ khi sinh nở, nhất định phải đảm bảo việc hấp thu nước. song tuần thứ nhất sau khi sinh lại cần phải uống thật ít nước, để thúc đẩy lượng nước tích lũy trong cơ thể người mẹ đào thải ra ngoài một cách thuận lợi.

Lời khuyên cho mẹ:

Các bà mẹ cần phải chăm sóc cho mình một cách hợp lý. Sau khi ăn cơm no xong nên đánh răng ngay, có thể giảm bớt nguy cơ mắc bệnh lien quan đến khoang miệng, cũng có thể khiên hơi thở thơm mát, lúc nào cũng duy trì được khoang miệng sạch sẽ.

Banner-may-lam-mat-giam-gia

Leave a Reply