Chăm sóc phụ nữ sau sinh thường như thế nào?

Quá trình sinh nở đối với các bà mẹ mà nói là một trải nghiệm to lớn. Một cơ thể vốn đầy lo nắng, trong một lúc được thả lỏng, bởi vì nếu khi sinh các cơ quan trong cơ thể các mẹ phải chịu những tổn thương nhất định, thì các mẹ cần phải là gì?

cham-soc-sau-sinh-0g

Chăm sóc phụ nữ 24 tiếng sau khi sinh thường như thế nào?

Phụ nữ sau khi sinh, cơ thể các các mẹ rất yếu và cần được sự chăm sóc từ gia đình, do đó, trong tình hình bình thường thì sau khi sinh 24 tiếng các mẹ nên nằm trên giường nghỉ ngơi. Trong thời gian nằm nghỉ, mọi người trong gia đình và bản thân người mẹ cân phải làm tốt mấy công việc chăm sóc sau sinh dưới đây, để giúp các mẹ sớm hồi phục thể lực.

Nửa tiếng sau khi sinh: Lần đầu tiên cho con bú:

Sau khi sinh, các bà mẹ có thể nhắm mắt lại thư giãn tinh thần hoặc ngủ chợp mắt một chút, không được ngủ sâu, bởi vì mẹ cần phải cho bé bú những dòng sữa đầu tiên, nhân viên y tá còn phải làm việc chăm sóc sau sinh cho sản phụ.

Bình thường, nửa tiếng sau khi sinh là có thể để bé bú. Ngày thứ nhất sau khí inh có thể cứ 1 -3 tiếng lại cho bé bú một lần (mỗi lần bú khoảng 5 – 10 phút), thời gia và số lần cho bé bú có liên quan đến đòi hỏi của bé và tình hình người mẹ cảm thấy bầu sữa căng đầy. Ngày thứ nhất sau khi sinh, cơ thể người mẹ rất yếu, vết thương đau nhức, cơ thể người mẹ rất yếu, vết thương đau nhức, có thể chọn các nằm nghiêng cho bé bú.

trang sức ngọc trai

Bốn tiến sau khi sinh: đi tiểu tiện

Bình thường, khoảng 2 – 4 tiếng sau khi sinh thuận lợi các mẹ có thể đi tiểu tiện, khoảng 12 – 24 tiếng sau khi sinh sẽ đi tiểu tiện nhiều hơn. Nếu bốn tiếng mà vẫn chưa đi tiểu tiện, các bà mẹ nên kịp thời xin sự chuẩn đoán của bác sĩ, để tránh sinh ra nước tiểu ứ lại. Để tránh việc này, khuyên các bà mẹ cứ khoảng 15 – 20 phút lại xoa bóp các cơ xương chậu năm lần, như vậy có thể kích thích đi tiểu tiện, tránh việc phải sử dụng ống dẫn nước tiểu. Đồng thời nên uống lượng nước thích hợp, ăn một chút rau xanh, hoa quả và các thực phẩm giàu chất xơ.

Trước khi rời khỏi giường đi tiểu tiện, trước tiên cần phải ăn một chút đồ ăn mới có thể hồi phục thể lực, tránh việc chóng mặt ngã trong nhà vệ sinh. Thời gian vào nhà vệ sinh nếu hơi dài, khi đứng dậy phải đứng thật chậm, không được đứng dậy đột ngột.

Nên đặc biệt chút ý giữ gìn âm hộ luôn sạch sẽ, khi đi đại tiện phải lau từ đằng sau ra đằng trước, tránh làm viêm nhiễm vết thương ở âm hộ, để đảm bảo an toàn vệ sinh nên sử dụng khăn vệ sinh vô trùng đồng thời thay đổi liên tục.

Khoảng 6 – 12 tiếng sau khi sinh: thích hợp để hoạt động:

Hít thở sâu: Khoảng 6 – 12 tiếng sau khi sinh các mẹ nên hít thở chầm chậm một hơi thật sâu, rồi lại từ từ thở ra bằng miệng.

Các vận động gập, duỗi ngón tay: Các mẹ bắt đầu vận động từ ngón cái, rồi lần lượt đến các ngón nắm lại, tiếp tục lại lần lượt duỗi bắt đầu từ ngón út. Hai bàn tay mở ra, nắm lại, mở ra, nắm lại và tiến hành lặp lại nhiều lần.

Vận động xoay vai: Khép nách, các ngón tay chạm vào vai, phần khuỷu tay nghiêng ra ngoài rồi bắt đầu xoay. Sau khi trở về tư thế cũ, lại xoay vai theo hướng ngược lại.

Vận động lưng và dang rộng tay: hay tay hướng về phía trước, nắm chắc lấy nhau, vươn dài về phía trước phần , lưng dùng sức đưa hai tay ra sau. Hai khuỷu tay chạm sát vào hai ai, hai lòng bàn tay áp chặt vào nhau. Duy trì trong vòng năm giây, rồi thả lỏng. Lại lần nữa, đưa hai tay về phía trước nắm chắc lấy nhau, lòng bàn tay hướng ra ngoai, cũng vươn dài tay về phía trước. Duy trì trong năm giây rồi thả lỏng.

Vận động chân: Đặt hai bàn chân song song với nhau, gập mũi chân hướng vào trong, rồi lại ngược trở lại. Hai chân cùng thực hiện, mũi chân duỗi về phía trước. Căng cơ đùi, gập mắt cá chân hướng về phía sau. Sau hai lần hít thở, rút lại lực đã dùng trên hai chân. Hai chân cùng thực hiện, mũi chân bên phải duỗi về phía trước. Căng cơ đùi, gập mắt cá chân hướng về phía sau. Sau hai lần hít thở, rút lại lực đã dùng trên hai chân. Hai chân cùng thực hiện, mũi chân bên phải duỗi về phía trước, mắt cá chân bên phải gập về phía sau, sau đó thay đổi trái phải.

Vận động cổ: Các mẹ nằm ngửa, đặt hay tay ra đằng sau đầu, vai chạm đất, chỉ là phần cổ gập về phía trước. Lặp lại như cũ, xoay cổ sang bên phải (vai vẫn chạm đất), giống như đang nhìn một cái gì đó bên cạnh, sau đó lại chuyển sang bên trái.

Hướng dẫn của bác sĩ về cách chăm sóc bà mẹ sau khi sinh 24 tiếng

Trong vòng hai mươi tư tiếng sau khi vừa mới sinh, nhiệt độ cơ thể người mẹ sẽ có lúc tăng cao, thường không vượt quá mức 38 độ C. Sau sẽ hồi phục lại trong phạm vi bình thường. Nếu sau nhiệt độ cơ thể vẫn không cao không hạ, nên kịp thời xin chuẩn đoán của bác sĩ.

Trước tiên, sau khi sinh cần phải chú ý phòng việc ra máu, sau khi bé ra đời, trong vòng hai mươi tiếng, lượng máu từ âm đạo chảy ra đạt khoảng 500ml trở lên, đó gọi là ra máu sau khi sinh. Nguyên nhân có liên quan đến lực co lại của dạ con, nhau thai ứ lại hoặc còn sót lại, tổn thương đường sản. Hễ âm đạo chảy máu nhiều, nên thong báo ngay cho bác sĩ, tìm hiểu rõ nguyên nhân, kịp thời xử lý.

Trong vòng 24 tiếng sau khi sinh, nếu cảm thấy âm hộ hoặc hậu mộn có cảm giác khó chịu, cảm giác đau sa xuống, phải xin bác sĩ chuẩn đoán và chữa trị, nhằm tránh sinh ra viêm nhiễm và phù huyết.

Kiến thức chăm sóc sau sinh cho các bà mẹ:

Thông thường, ngày thứ nhất sau khi sinh các bà mẹ cân phải ăn một số thức ăn loãng, về sau lại có thể ăn cơm bình thường, chú ý sự phối hợp giữa các món chay và mặn, có hàm lượng dinh dưỡng cân bằng. Có thể thích hợp uống một chút canh gà, canh sườn, có hiệu quả tốt cho sữa mẹ. Ăn nhiều rau xanh tươi và hoa quả, không những tăng cường hấp thụ các vitamin, mà còn sự trợ giúp chống táo bón. Tuyệt đối không được ăn các thực phẩm đã nguội lạnh, chua, cay.

Banner-may-lam-mat-giam-gia

Leave a Reply