Bà bầu có nên uống thuốc nam, thuốc bắc, thuốc đông y không?

Theo dõi trên các diễn đàn mạng, chúng tôi nhận thấy có rất nhiều câu hỏi xung quanh việc: Bà bầu có nên uống thuốc nam, thuốc bắc, thuốc đông y không? Đây không chỉ là thắc mắc của nhiều bà bầu mà còn là câu hỏi được nhiều ông chồng quan tâm. Xung quanh vấn đề này cũng có rất nhiều quan điểm khác nhau.

Bà bầu có nên uống thuốc nam, thuốc bắc, thuốc đông y không ?

Đây là khẳng định của Lương y Nguyễn Hữu Toàn – người kế thừa bài thuốc gia truyền 15 đời chuyên điều trị vô sinh hiếm muộn. Lương y Toàn nói giải thích, khi có bệnh trong thời kì mang thai, phụ nữ nên hạn chế sử dụng các loại tân dược có hàm lượng kháng sinh mạnh vì có thể ảnh hưởng đến thai nhi cũng như sức khỏe của chính mình. So với tân dược thì thuốc nam, Đông y có nhiều vị có tác dụng tốt cho phụ nữ và các bà mẹ mang thai và em bé trong bụng như: ngải cứu, hoàng cầm, bạch truật, quy đầu, đại táo,… Những vị thuốc này không chỉ có tác dụng an thai, dưỡng thai mà còn có tác dụng điều trị chứng động thai, sảy thai, ra máu, đau bụng trong thời kỳ mang thai.

ba-bau-co-nen-uong-thuoc-nam-khong

Khi có thai, ngoài việc quan tâm tới chế độ ăn uống, nghỉ ngơi thì việc bổ sung các loại thuốc bổ luôn được các bà mẹ mang thai quan tâm. Uống thuốc bắc, thuốc nam, đông y có tác dụng bổ và an thai khi có bầu cũng là một trong những lựa chọn của nhiều bà bầu. Tuy nhiên, các chuyên gia ý tế cũng khuyên rằng, không phải thuốc nam, thuốc bắc, thuốc đông y nào cũng có lợi và vô hại với thai kỳ. bản thân các loại thuốc này đều có các thành phần sinh hóa khác nhau. Nếu dùng sai cách và sai liều lượng thì hậu họa sẽ là rất lơn. Nguy hiểm hơn nữa là hiện nay, tình trạng thuốc bẩn, thuốc giả đang hoành hành, do đó việc lựa chọn được thuốc nam, thuốc bắc có uy tín cũng rất quan trọng. Do đó, việc uống thuốc nam, thuốc bắc, thuốc đông y trong giai doạn mang thai thực sự không phải là vấn đề đơn giản.

Những loại thuốc nam, thuốc, bắc, thuốc đông y bà bầu không nên dùng

trang sức ngọc trai

Khi mang thai, chị em phụ nữ không nên tự ý sử dụng thuốc nam, thuốc bắc, đông y mà cần tham khảo ý kiến của những bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền. các mẹ cần lưu ý danh sách các loại thuốc dưới đây:

+ Thuốc nam, thuốc bắc, thuốc đông y cấm uống:

Bà bầu tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc như Xạ hương, chính khí hoàn, phong phong thông thánh hoàn, thượng thanh hoàn, mật rắn, trần bì, thủy điệt, manh trùng, nga thuật, tam lăng, ba lập, khiên ngưu, nguyên hoa, đại kích, diên phấn, ban miêu, thổ ngưu đằng, ngô công, ba đậu…Những loại thuốc này rất nguy hiểm đối với bà bầu.

+ Thuốc nam, thuốc bắc, thuốc đông y cần thận trọng:

Đào nhân, bồ hoàng, vương linh chi, một dược, tô mộc, tạo giác thích, vương bất lưu hành, đại hoàng, mang tiêu, đông quỳ tử, mộc thông, nhục quế, can khương, phụ tử, ô đầu, cam toại, lăng tiêu hoa, lưu kỳ nô, mã tiên thảo, xuyên sơn giáp, hùng hoàng, băng thiếu.

+ Thuốc nam, thuốc bắc, thuốc đông y không được dùng riêng:

Danh sách này bao gồm các vị thuốc đương quy vĩ, hồng hoa, uất kim, tân lang, hậu phác, hoạt thạch.

+ Thuốc nam, thuốc bắc, thuốc đông y Kỵ dùng:

 Ngưu hoàng giải độc, tiểu kim đan, ngọc chân tán, thất tiếu tán, long đan tá can, cao ích mẫu. chí bảo, lục thần, điệt đả, tô hợp hương, đại hoạt lạc, tiểu hoạt lạc, ngưu hoàng thanh tâm, khai hung thuận khí, phục phương đương quy chú xạ dịch, phong thấp điệt tả tửu, thập trích thủy,

Những lưu ý cho bà bầu khi uống thuốc bắc, thuốc nam, thuốc đông y

Theo các bác sĩ, một số thuốc Đông y, thuốc bắc, thuốc nam nếu thai phụ dùng sai cách cũng có ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Có những vị thuốc tốt khi chưa mang bầu nhưng lại độc hại khi đã có thai. Có những vị thốc tốt ở 3 tháng đầu nhưng lại cấm kỵ trong 3 tháng cuối của thai kì. Chính vì thế nguyên tắc đầu tiên là nên sử dụng theo liều lượng và chỉ định của bác sĩ và lương y.

Ngoài ra, trước khi mang bầu, các mẹ có thể thử cắt thuốc uống trước xem có hợp không. Thuốc bắc hợp cơ địa từng người. Nhiều người uống một vài thang đã thấy có tác dụng. Nhiều người uống rất nhiều vẫn chưa thấy chuyển biến gì. Nên lựa chọn sản phẩm phù hợp với cơ địa và thể trạng.

Mẹ bầu cần đến tận nơi bốc thuốc để bắt mạch, không nên nhờ người bốc hộ, không từ ý dùng các bài thuốc theo sự mách bảo của những người không có chuyên môn. Mỗi người mang bầu có thể trạng và sức khỏe khác nhau, nên bắt mạch và kê thuốc riêng cho từng người.

Nên chọn khám và bốc thuốc bắc nơi có uy tín, rõ nguồn gốc. Tốt nhất là nên đến bệnh viện y học cổ truyền của tỉnh, huyện để khám và cắt thuốc. Cắt và sắc thuốc uống theo thang, đúng liều lượng. Trước khi sắc, rửa sạch thuốc bắc nhiều lần cho hết chất bẩn, chất bảo quản trong thuốc.

Với những chia sẻ trên đây chắc hẳn các mẹ đã có được câu trả lời cho câu hỏi: Bà bầu có nên uống thuốc nam, thuốc bắc, thuốc đông y không? Sức khỏe trong thai kì là vốn quý, mẹ bầu hãy tuân thủ những nguyên tắc mà chúng tôi đã chia sẻ. Chúc các bạn khỏe mạnh!

Banner-may-lam-mat-giam-gia

Leave a Reply