Bà bầu có nên uống sắt và canxi cùng lúc không?

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò cực kì quan trọng trong thai kì. Sắt và canxi được xem là 2 yếu tố quan trọng nhất đối với phụ nữ trong giai đoạn mang thai. Thiếu sắt và canxi có thể khiến mẹ bầu mất máu và loãng xương, gây nên các vấn đề nguy hiểm trong lúc sinh nở và sau sinh. Bổ sung 2 chất này như thế nào thì hợp lý? Bà bầu có nên uống sắt và canxi cùng lúc không? là những câu hỏi được khá nhiều chị em quan tâm. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.

ba-bau-co-nen-uong-sat-canxi-khong

Công dụng của sắt và canxi đối với bà bầu

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cao, sắt, Axit folic và canxi là  chất không thể thiếu đối với bà bầu để có thể duy trì một thai kỳ khỏe mạnh. Nếu trong 3 tháng đầu, axit folic đóng vai trò chủ đạo trong thực đơn dinh dưỡng của mẹ bầu thì ở giai đoạn giữa và cuối của thai kỳ, sắt và canxi đóng vai trò chủ chốt.

Qua 3 tháng đầu tiên của thai kì, mẹ bầu cần chú ý bổ sung sắt và canxi để theo kịp sự phát triển của bé cưng trong bụng. Theo đó, Sắt tham gia vào quá trình hình thành chất hemoglobin – một loại protein có trong máu, có nhiệm vụ vận chuyển ô-xy đến các cơ quan trong cơ thể. Bên cạnh đó, sắt cũng tham gia vào quá trình cấu tạo nên enzym hệ miễn dịch, giúp tăng cường hê miễn dịch của cơ thể. Thiếu sắt không chỉ gây cảm giác mệt mỏi, khó chịu cho mẹ bầu mà còn là nguyên nhân gây sinh non, thiếu cân ở trẻ sơ sinh…Nguy hiểm hơn là tình trạng thiếu máu và có thể ngất xỉu khi sinh.

trang sức ngọc trai

Tương tự như sắt, canxi cũng đóng một vai trò quan trọng đối với bà bầu. Bởi canxi là ngueyen liệu chính để tạo nên hệ thống xương và răng của thai nhi. Nếu không đủ lượng canxi cần thiết, bé yếu của bạn sẽ phải lấy canxi từ mẹ để phục vụ cho quy trình phát triển của mình. việc này dẫn đến tình trạng mẹ bầu bị thiếu hụt canxi, có nguy cơ loãng xương và mắc các bệnh răng miệng cao hơn. Trông cậy nguồn sắt và canxi từ thực phẩm hàng ngày có thể chưa đủ vì một số bà bầu có hệ tiêu hóa không phát triển. Do đó việc uống viên sắt và viên bổ sung canxi trực tiếp đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

Bà bầu có nên uống sắt và canxi cùng lúc không ?

Công dụng của 2 chất này là rất quan trọng, nhưng việc bổ sung và sử dụng 2 chất này như thế nào thì hợp lý không phải là điều mà ai cũng biết. Theo các chuyên gia dinh dưỡng bà bầu, chị em phụ nữ mang thai cần chú ý bổ sung khoảng 600 mg sắt và 1300- 2000 mg canxi mỗi ngày. Tuy nhiên, việc bổ sung sắt và canxi không thể tiến hành cùng một lúc vì đây là 2 thành phần “kỵ” nhau. Các chuyên gia thường khuyến cáo mẹ bầu không nên ăn các thực phẩm giàu sắt nếu đang bổ sung canxi hoặc cũng không nên uống viên thuốc sắt cùng với viên uống bổ sung canxi cũng như uống sữa. Bởi canxi sẽ làm cản trở khả năng hấp thụ sắt của cơ thể, khiến lượng sắt vừa được bổ sung nhanh chóng bị mất đi.

Cụ thể các mẹ cần lưu ý, không nên uống viên sắt khi đang ăn những món ăn có chưa nhiều can xi như móng dò heo, xương hầm, các loại hải sản. Ngoài ra, bạn không nên chỉ tập chung việc nạp thêm 2 chất này mà quên mất rằng có những cách để giúp cơ thể hấp thu sắt và canxi tốt hơn.  Nếu như vitamin D giúp cơ thể chuyển hóa canxi tốt hơn thì vitamin C giúp cơ thể hấp thụ tốt hàm lượng sắt có trong thực phẩm. Vì vậy, đừng chỉ “chăm chăm” bổ sung sắt và canxi cho bà bầu mà nên bổ sung cả vitamin C và vitamin D nữa nhé! Đây là cách ăn uống khoa học và giúp cơ  thể hấp thụ tốt các dưỡng chất khác.

Bổ sung sắt và canxi cho bà bầu trong tự nhiên

Ngoài việc uống thuốc sắt và viển bổ sung canxi thì những thực phẩm tự nhiên cũng là những nguồn cung cấp các dưỡng chất này cho mẹ bầu.

+ Những thực phẩm giàu sắt:

– Các loại thịt, nhất là thịt bò

– Cải bó xôi

– Rau dền

– Bánh mì nguyên hạt và ngũ cốc

– Cải xoăn

+ Những thực phẩm giàu canxi:

– Sữa chua, sữa bột

– hải sản

– Xương động vật

– Các loại hạt ngũ cốc

Những điều bà bầu cần lưu ý khi bổ sung sắt và canxi

Mẹ bầu cần chú ý một vài điểm sau đây:

– Sắt và canxi liều cao đều có thể dẫn đến “tác dụng phụ” không mong muốn như táo bón, đầy hơi, ợ nóng, khó tiêu.

– C thể chỉ có thể hấp thu tối đa 500 mg canxi. Vì vậy, nên sử dụng với hàm lượng vừa phải. Nếu trong trường hợp cần uống bổ sung canxi liều cao thì bà bầu nên chia nhỏ nhiều lần trong ngày.

– Nếu mẹ bầu thường xuyên bị ợ nóng, tuyệt đối không nên uống sắt trước khi đi ngủ đâu, bầu nhé!

Trên đây là những chia sẻ về công dụng của sắt và canxi đối với sức khỏe của bà bầu. Hi vọng bài viết: Bà bầu có nên uống sắt và canxi cùng lúc không? này đã giúp chị em có thêm những kiến thức chăm sóc sức khỏe trong thai kì. Chúc chị em vượt cạn thành công!

Banner-may-lam-mat-giam-gia

Leave a Reply