Bà bầu có nên đi chùa, đi miếu, nhà thờ không?

Kiêng kị trong thai kì không chỉ dừng lại ở chế độ dinh dưỡng và tập luyện mà nó còn liên đới đến những vấn đề tâm linh. Với quan niệm của một nước Á Đông có hệ thống tín ngưỡng và tập tục khá phát triển, người Việt thường đặt ra một số kiêng kị đối với bà bầu. Nhiều bà bầu muốn đi vào chùa để bày tỏ lòng thành kính đồng thời cầu an, cầu phước cho gia đình và con cháu, tuy nhiên do quan niệm của dân gian, nhiều người vẫn lo sợ việc bà bầu đi vào chùa sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Liệu vấn đề này có đúng hay không? Liệu bà bầu có nên đi chùa, đi miếu, nhà thờ không?

ba-bau-co-nen-di-chua

Bà bầu được đi vào chùa không?

Đền chùa miếu mạo là những địa chỉ tâm linh quen thuộc trong văn hóa Á Đông nói chung và người Việt nói riêng. Chùa là nơi thờ phật, một tôn giáo lớn thứ 2 trên thế giới về mặt tín đồ. Đền là nơi thờ cần vị thánh hoặc các nhân vật lịch sử có công với đất nước được nhân dân suy tôn và lập đền thờ. Miếu thường là công trình có kích thước bé nhỏ để thờ một vị thần bản địa nào đó có công đối với vùng đất này. Cần phân biệt nội hàm của 3 hình thái tâm linh này để phân tích đúng đắn những kiêng kị của nhân dân ta. Bởi mỗi một hình thái tâm linh sẽ có những quy định, kiêng kị khác nhau. Phật giáo là tôn giáo vô thần do đó không kiêng kị bất cứ điều gì ngoài những quy định về trang phục, cung cách nghi lễ thông dụng. do đó bà bầu hoàn toàn có thể đi đến chùa thường xuyên để vãn cảnh, cầu an sức khỏe cho gia đình và bé yêu. Theo chuyên gia nghiên cứu Phật học Nguyễn Mạnh Cường chùa chiền là chốn linh thiêng, thanh tịnh, cũng là nơi chúng sinh ngoài thế tục tỏ lòng kính ngưỡng Phật, gieo mầm cơ duyên với Phật pháp, kết thiện duyên, tiêu tai giải nạn…

Chưa bao giờ có chuyện cấm phụ nữ mang bầu lên chùa, kể cả trong các sách cổ xưa cũng không nói tới chuyện đó, bởi chuyện sinh nở không ảnh hưởng gì khi đi lễ chùa. Các chuyên gia và tâm linh khuyên, lễ chùa ở đâu cũng tốt, có bầu đi lễ bình thường, không có ảnh hưởng gì, mà càng tốt cho mẹ cho con. Tốt nhất, lành nhất là đến chùa thắp hương, tuy nhiên mẹ bầu cần hạn chế những ngày lễ lớn của chùa. Hạn chế đến những ngôi chùa đông nghẹt người như chùa Hương, chùa Bái Đính, chùa Châu Đốc vào những ngày chính hội. Nên đi những ngồi chùa thanh tịnh để tâm trạng được thư thái. Lưu ý là khi có bầu thì không cần cầu kỳ phải đi lễ chùa xa, mà chùa làng, chùa gần cũng rất tốt vì chùa nào cũng đều thờ Phật. Lễ Phật ở đâu cũng có được tinh thần sảng khoái, rất tốt cho mẹ và thai nhi. Người mẹ và người thân trong nhà cần chuẩn bị kế hoạch, chọn thời gian đi lễ phù hợp, đảm bảo sức khỏe và an toàn cho thai phụ khi đi lại. Nên nhớ, phật ở chùa nào cũng như nhau.

Bà bầu được đi vào đền thờ miếu mạo không?

Khác với chùa thì đình là không gian tâm linh thờ thánh hoặc những người có công. Nếu như đạo phật vô thần thì đạo giáo và các tín ngưỡng bản địa là hữu thần. Trong hệ thống những vị thần này, có nhiều vị thánh dữ hoặc những vị thánh rất kị “đàn bà”. Thực ra những điều này chưa được kiếm định về mặt khoa học nhưng những hiện tượng mà nó phản ánh ở một số địa điểm khiến con người tin vào. Tại Sài Gòn có đình Minh Hương Gia Thạnh của người Hoa rất kị đàn bà, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trong chu kì kinh nguyệt. Điều này đã được ban quản lý của đình kể nhiều lần với những người tham quan. Việc kiêng kị đàn bà này đã có từ rất lâu đời bởi trước kia đình có quy định chỉ cho đàn ông vào tế lễ và thắp nhang. Sau khi trwor thành đình nhà nước, ngôi đền bắt buộc phải cho nữ vào tham quan. Tuy nhiên nhiều câu chuyện li kì, bí ẩn đã xảy ra với các du khách nữ khiến cho quan niệm này càng được củng cố.

trang sức ngọc trai

Một chuyên gia của viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người cũng cho biết, phụ nữ có bầu đi lễ chùa không sao nhưng các bà bầu nên hạn chế đi lễ ở các đền, miếu phủ, nên tránh khi vào cửa cô, cửa cậu, đặc biệt tránh tới nơi hầu đồng. Bởi thai nhi có thể bị tác động khi nghe nhạc và việc hầu đồng bóng là việc riêng của đạo mẫu, bà bầu không nên tới quá nhiều. Năng lượng quá lớn trong không gian hầu đồng có thể khiến tâm lý của mẹ bầu bị ảnh hưởng.  Ngoài ra, trong những buổi hầu đồng thường có rất đông người, việc làm này gia tăng nguy cơ nhiễm bệnh cũng như khó thở cho bà bầu.

Riêng với nhà thờ thì hầu như không có bất cứ một cản trở hay quan niệm nào về mối nguy hại khi bà bầu đi lễ. Nhà thờ là nơi tờ đức chúa Giesu, đức mẹ Maria và các vị thánh khác. đi lễ nhà thờ để cầu xin phước lành từ chúa trời là việc làm được các tín đồ thiên chúa và tin lành khuyến khích. Không gian nhà thờ cũng rất thích hợp với bà bầu. Nhạc kinh thánh cũng được các chuyên gia khuyến cáo là rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Do đó mẹ bầu hoàn toàn có thể đi lễ nhà thờ hàng tuần mà không lo ngại bất cứ vấn đề gì.

Với những gợi ý trên đây, chắc hẳn chị em đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Bà bầu có nên đi chùa, đi miếu, nhà thờ không? Chúc các mẹ khỏe mạnh và vượt cạn thành công!

Banner-may-lam-mat-giam-gia

Leave a Reply