Bà bầu có nên ăn tôm, mực, cua, cá đồng không?

Like Comment

Các loại thủy hải sản là những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của chị em phụ nữ mang thai. Thậm chí, chúng tốt và an toàn hơn cả thịt gia súc, gia cầm. Tuy nhiên không phải loại thủy sinh nào cũng tốt cho bà bầu trong thai kì vì mỗi giai đoạn của thai kì, mẹ bầu lại cần sử dụng các nguồn thực phẩm khác nhau. Hiện nay rất nhiều chị bầu đang thắc mắc: Bà bầu có nên ăn mực, tôm, mực, cua, cá đồng không? 

ba-bau-nen-an-tom

Bà bầu có nên ăn tôm đồng hay không?

Tôm đồng khác với tôm nuôi và tôm biển ở đặc tính vật lý của thịt. Thông thường, những loại tôm sinh sống tự nhiên ở môi trường ao hồ sông suối và ngoài đồng ruộng thường có thịt chắc và ngọt hơn so với tôm nuôi theo hình thức công nghiệp. Tôm đồng cũng có giá tiền đắt hơn so với các loại tôm khác. Thực phẩm này rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu trong thai kì. Trong tôm đồng có nhiều vitamin B12, axit béo Omega 3 góp phần tạo nên sự bền vững của thành mạch máu. Axit béo Omega 3 giúp giảm 37% nguy cơ ung thư ruột kết. Tôm đồng chứa hàm lượng sắt và vitamin B12 rất lớn, đây chính là nguồn dinh dưỡng không thể thay thế trong việc cung cấp máu cho mẹ bầu. Nếu thiếu sắt mẹ bầu sẽ có những biểu hiện như mệt mỏi, chóng mặt rất khó chịu.  Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong100g tôm cung cấp cho hơn 1/3 lượng selen cần thiết hàng ngày. Selen giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và giúp loại bỏ những tế bào bất thường trong cơ thể.

Không chỉ tốt đối với mẹ bầu, tôm đồng còn chứa DHA giúp tăng cường sự phát triển trí tuệ và thị lực của em bé ngay từ những năm tháng còn trong bụng mẹ. So với những loại cá có thể chứa lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá ngừ đại dương… tôm thật sự là thức ăn khá an toàn cho thai phụ. Canxi và phốt pho cũng là những thành phần dồi dào có trong tôm đồng. Đây là 2 khoáng chất cần thiết có tác dụng quan trọng trọng trong việc xây dựng, phát triển hệ xương và răng của thai nhi. Nếu muốn bé khỏe mạnh mẹ bầu nhớ ăn tôm đều đặn để bổ sung tôm đồng trong bữa ăn của mình.

Bà bầu có nên ăn mực hay không?

Mực là hải sản phổ biến ở nước ta, nhất là ở các vùng biển phía nam do có khí hậu nắng ấm quanh năm. Mực có thể ăn tươi hoặc phơi khô thành món khô mực rất nổi tiếng. Về mặt dinh dưỡng, mực là thực phẩm vô cùng giàu protein, kẽm, đồng, các loại vitamin, canxi, omega-3, iốt. Các chất dinh dưỡng có trong mực cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, đồng thời còn nhiều tác dụng đối với sức khỏe của người bình thường và cả bà bầu.

Mực có chứa 90% đồng nên có thể cung cấp cho cơ thể một lượng lớn đồng. Đồng đóng vai trò là một chất khoáng quan trọng trong sự hấp thụ, lưu trữ và trao đổi chất của sắt và sự hình thành hồng cầu. Nó có chức năng tương tự như sắt. Ăn mực ngoài việc cung cấp các dưỡng chât thiết yếu cho mẹ bầu thì còn có khả năng hạn chế khả năng thiếu hụt máu do sinh nở.

Khi mang thai, một số bà bầu có thể mắc phải các hiện tượng đau nửa đầu cà stress kéo dài. Trong mực có chứa nhiều loại vitamin, đặc biệt là vitamin B2 – một loại vitamin có thể giúp làm giảm đi các cơn đau nửa đầu. Bổ sung nhiều vitamin B2 trong các loại thực phẩm khác cũng hỗ trợ việc ngăn ngừa chứng đau nữa đầu vô cùng hữu ích. Magie có trong mực là một loại khoáng chất có tác dụng thư giãn thần kinh và cơ bắp. Ăn vài con mực và sau đó là 1 quả chuối hoặc bơ để cung cấp kali cho cơ thể – một khoáng chất được biết đến với tác dụng giảm huyết áp mạnh.

Banner-may-lam-mat-giam-gia

Cũng giống như cá và tôm, mực cũng chứa nhiều phốt pho. Phốt pho hỗ trợ can xi trong việc xây dựng xương và răng. Bà bầu ăn mực giúp xương cung cấp đủ canxi, tránh được tình trạng loãng xương đồng thời giúp trẻ phát triển chắc khỏe. Chính vì những công dụng tuyệt vời này nên chị em phụ nữ nên thường xuyên ăn mực để đảm bảo sức khỏe trong suốt thai kì.

Bà bầu có nên ăn cua đồng hay không?

Cua đồng là loại cua nước ngọt phổ biến ở các nước nhiệt đới. Cua đồng có tên khoa học Somaniathelphusia sinensis, sống đáy, ưa nước sạch, đào hang thích nghi với bùn sét, bùn cát.  Theo đông y cua đồng có vị Nngọt lạnh, ít độc hay sinh phong. Nối gân, tiếp xương, chữa phong nhiệt. Trừ mụn độc lở, huyết kết thông.

Cua đồng cung cấp một lượng lớn canxi và phốt pho góp phần hình thành xương và tóc của trẻ. Theo kinh nghiệm dân gian, để trẻ nhỏ cứng cáp, nhanh biết đi, người ta dùng cua đồng làm sạch, rang nhỏ lửa cho vàng và khô. Giã nhỏ, rây lấy bột mịn cho uống dần.

Về dinh dưỡng, trong 100g thịt cua đồng chứa 12,3% protid; 3,3% lipid; 5.040mg% Ca; 430mg% P; 4,7mg% Fe; 0,01mg% vitamin B1; 0,51mg% vitamin B2; 2,1mg% vitamin PP; 0,12mg% vitamin B6; 125mg% cholesterol; 0,25mg% melatonin…Đây đều là những dinh dưỡng quan trọng và thiết yếu dành cho cơ thể.

Tuy nhiên những nghiên cứu mới đây của các chuyên gia dinh dưỡng thì bà bầu không nên ăn cua đồng vì trong cua đồng có chất có tác dụng phá khối u, tống xuất khối cục tồn đọng, tính hàn, hơi độc, hoạt huyết là thuốc để chữa chứng đau ngã, sưng, làm tan máu kết cục… nên người có thai yếu, hay sẩy thai không nên ăn vì sợ ảnh hưởng tới thai nhi.

Trên đây là những chia sẻ về giá trị dinh dưỡng và công dụng của các thực phẩm có nguồn gốc thủy sinh đối với sức khỏe của mẹ bầu. Với những gợi ý trên đây, hi vọng mẹ bầu đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Bà bầu có nên ăn mực, tôm, mực, cua, cá đồng không? Chúc chị em luôn khỏe mạnh để mẹ tròn con vuông!

Chia sẻ:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *