Bà bầu có nên ăn thịt gà, thịt vịt không?

Thịt gà và thịt vịt là những thực phẩm phổ biến được con người sử dụng vì hàm lượng dinh dưỡng cao và mức giá hợp lý. Bên cạnh thịt heo thì 2 loại thực phẩm này được người việt sử dụng nhiều nhất trong các bữa ăn hàng ngày vì giá trị dinh dưỡng khá cao. Tuy nhiên, đối với bà bầu thì sao? Bà bầu có nên ăn thịt gà, thịt vịt không?

ba-bau-co-nen-an-thit-ga-vit-khong

Bà bầu có nên ăn thịt gà, thịt vịt không? Giá trị dinh dưỡng của thịt gà thịt vịt

Bà bầu ăn thịt vịt, thịt gà được không là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ mang thai do ở một số địa phương có những quan niệm về tác hại của thịt gà và thịt vịt đối với ba bầu. Trên thực tế nhưng quan niệm dân gian không phải bao giờ cũng đúng vì chúng không dựa trên những nghiên cứu khoa học cụ thể.  Có một số ý kiến cho rằng bà bầu ăn thịt vịt khi con sinh ra dễ bị ngứa, mẩn đỏ da. Bà bầu ăn thịt vịt được không? Vịt là gia cầm quen thuộc với mọi người và giàu dinh dưỡng. Thậm chí ngay cả một nước tiến bộ như hàn quốc còn quan niệm mẹ bầu ăn thịt gà sẽ sinh ra con trai có bộ phận sinh dục nhỏ hơn mức bình thường. Theo y học cổ truyền, thịt vịt vị ngọt, hơi mặn, tính mát. Do đó, đây là thực phẩm có công hiệu thanh nhiệt giải độc, hạ hỏa, chỉ lỵ ra máu rất tốt.

Thịt vịt đặc biệt có hiệu quả trị liệu rõ rệt đối với các bệnh có sốt, sởi, trừ khử thử nhiệt. Thịt gà còn có ích cho người thể chất suy nhược, chán ăn, sốt, phù nề, người thể chất yếu sau khi bệnh, phụ nữ kinh nguyệt ít, khí hư bạch đới, đổ mồ hôi ban đêm, lòng bàn tay bàn chân nóng, sản phụ thiếu sữa. Do đó, có thể khẳng định quan niệm bà bầu ăn thịt vịt kh sinh con bị ngứa và có bộ phận sinh dục nhỏ là quan niệm hoàn toàn sai, không có cơ sở khoa học.Trong khi đó thịt gà giàu đạm và có khả năng bồi bổ cơ thể rất cao. Thịt gà có thể khiến bà bầu bị nóng và một số vấn đề về da liễu, tuy nhiên không phải 100% bà bầu đều gặp phải vấn đề này. Về giá trị dinh dưỡng, trong 100g thịt vịt có khoảng 25g chất protein.

trang sức ngọc trai

Hàm lượng dinh dưỡng này vượt xa nhiều lần so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng và những thực phẩm có nguồn gốc động vật khác. Bên cạnh đó, trong thịt gà, thịt vịt còn có hàm lượng canxi, phốtpho, sắt, vitamin A, B1, B2, D, E cũng như các loại acide nicotic rất cao. Đây là nguồn năng lượng cần và đủ để mẹ bầu bồi bổ cơ thể và chăm sóc bé yêu trong bụng. Chính vì thế các mẹ bầu hoàn toàn yên tâm ăn thịt vịt cũng như thịt gà để bổ sung thêm dưỡng chất cho mẹ và thai nhi.

Những món ăn ngon từ thịt vịt, thịt gà

Để không bị ngấy và giúp bà bầu ngon miệng hơn, chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn những món ăn ngon được chế biến từ thịt gà, thịt vịt.

Món thịt gà hầm khoai sọ

* Nguyên liệu:

  • Thịt gà 300g
  • Khoai sọ 300g
  • Hành tím 5 củ
  • 3 tép tỏi băm
  • Mộc nhĩ 3 tai
  • Hành hoa, mùi tàu
  • Gia vị dầu ăn
  • đường phèn

* Cách làm:

  • Sơ chế nguyên liệu thịt gà ướp gia vị hạt nêm đường phèn khoảng 15 phút, khoai sọ gọt vỏ rửa sạch để ráo nước, mộc nhĩ ngâm nước cho nở ra sau đó rửa sạch thai đoạn nhỏ vừa ăn.
  • Đặt chảo lên bếp cho dầu phi thơm với hành sau đó lần lượt cho thịt gà xào tiếp đến cho khoai sọ đảo thật đều tay cho đến khi thịt gà săn lại.
  • Hấp cách thủy khoảng 20 phút hoặc đến khi gà và khoai chín mền là được.

Món cháo vịt đậu xanh

* Nguyên liệu:

  • Vịt con vịt khoảng 1,5kg xát rượu gừng cho thơm
  • Gạo thơm
  • Đậu xanh nguyên hạt gừng tươi 3 củ,
  • Hành phi 50g, hành lá 100g
  • Rau ngò, chanh ớt
  • Gia vị gồm: hạt nêm, muối,
  • Tiêu, đường, nước mắm ngon.
  • Rau ăn kèm gồm

* Cách làm:

  • Luộc vịt chín, để nguội, chặt miếng mỏng vừa ăn.
  • Nấu nước luộc vịt với gạo và đậu xanh thành cháo nhừ.
  • Múc cháo ra bát lớn, rắc hành lá, rau ngò, tiêu, hành phi lên trên.
  • Xếp thịt vịt ra đĩa lớn, dùng với cháo nóng, rau cải xanh, rau đắng, giá đậu, chấm kèm nước mắm gừng.

Những điều bà bầu cần lưu ý khio ăn thịt vịt, thịt gà

Tuy là thực phẩm tốt cho cơ thể nhưng các mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau khi sử dụng thịt vịt thịt gà. Điều này là cần thiết vì bất cứ thực phẩm nào nếu ăn với mức độ không kiểm soát và chế biến sai cách đều có thể gây ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe:

– Do thịt vịt có tính hàn, tác dụng bổ âm nên những người dương hư tỳ nhược, ngoại cảm chưa khỏi hẳn tạm thời chưa nên ăn. Bà bầu đang bị tiểu chảy hay cảm lạnh thì cũng không nên ăn cháo vịt và các món ăn từ vịt.

– Mẹ bầu không ăn thịt vịt với mộc nhĩ, chao đậu, thịt ba ba, thịt rùa đen.

– Không ăn trứng vịt với thịt ba ba, quả dâu, quả mận.

– Không nên ăn thịt gà quá nhiều nếu cơ thể của mẹ bầu đang nóng và có dấu hiệu lên cân.

Hi vọng bài viết “Bà bầu có nên ăn thịt gà, thịt vịt không?trên đây đã cung cấp cho bà bầu sẽ có thêm nhiều hiểu biết về giá trị dinh dưỡng cũng như những công dụng của thịt gà, thịt vịt đối cới sức khỏe sinh sản. Chúc các mẹ vượt cạn thành công.

Banner-may-lam-mat-giam-gia

Leave a Reply