Bà bầu có nên ăn rau cải, rau má, rau khoai lang không?

Sức khỏe và dinh dưỡng trong thai kì là điều cực kì quan trọng mà bất cứ chị phụ nữ mang bầu nào cũng chú trọng. Sự cân bằng về dinh dưỡng không thôi là chưa đủ mà còn cần nắm được những điều kiêng cữ nữa. Hiện nay rất nhiều chị em đang thắc mắc: Bà bầu có nên ăn rau cải, rau má, rau khoai lang không?

Bà bầu có nên ăn rau cải hay không?

Rau cải là thực phẩm phổ biến và dễ kiếm hàng ngày và khá dễ kiếm. Cải gồm nhiều loại khác nhau như cải đắng, cải thìa, cải xoong. Đặc điểm chung của rau cải là có tính mát, có thể giải nhiệt rất tốt. Trong rau cải có chứa một lượng đáng kể sắt, canxi và axit folic cùng với các vitamin A và C,… do đó đây là là thực phẩm rất thích hợp với bà bầu. Ăn rau cải  có tác dụng tốt giúp bảo vệ sức khoẻ, bà bầu ăn rau cải giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống oxy hóa, chống độc, chống ung thư…Bên cạnh đó, với một hàm lượng chất carotenoid, lutein và zeaxanthin cao, cải xoong giúp bảo vệ đôi mắt của mẹ bầu.

ba-bau-co-nen-an-rau-cai

Ngoài ra, rau cải còn có hàm lượng chất iodine cao, rất quan trọng đối với hoạt động của tuyến giáp. Có thể điểm qua một số công dụng tuyệt vời của rau cải với bà bầu như:

  • Bổ sung i-ốt
  • Bổ sung canxi
  • Chữa nhiệt lưỡi, chảy máu chân răng do viêm lợi
  • Trị tàn nhang, thâm nám
  • Giúp bà bầu giảm chứng táo bón
  • Chữa ho an toàn
  • Phòng tránh thiếu sắt và canxi cho bà bầu

Bà bầu có nên ăn rau lang hay không?

Rau lang là loại rau dân dã và rất phổ biến ở Việt Nam, đây là nguyên liệu dùng cho trâu bò và lợn rất phổ biến nhưng hương vị của nó thì rất hấp dẫn con người và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Theo đông y thì rau lang có vị ngọt, mát, chứa nhiều chất xơ nên giúp nhuận tràng rất tốt. Ngoài ra, trong rau lang chứa nhiều vitamin B6, do đó việc chị em phụ nữ mang bầu ăn rau lang sẽ có tác dụng giảm buồn nôn đối với phụ nữ mang thai trong thời kỳ đầu, hoặc hay nôn ọe, ăn uống không ngon hoặc chán ăn.

trang sức ngọc trai

Bên cạnh đó, nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, rau lang cũng là một lựa chọn tuyệt vời vì lá rau lang có đặc tính giảm đường huyết. Khi mang thai, thân nhiệt người phụ nữ sẽ tăng cao hơn mức bình thường, rau lang lại có tính thanh nhiệt nhưng không làm lạnh cơ thể đột ngột như rau má. Món ăn hợp nhất với chị bầu đó là rau lang xào tỏi an liền khi nóng. Tuy nhiên, các mẹ không nên dùng rau lang quá nhiều vì nó chứa nhiều canxi, có thể gây sỏi thận. Nên dùng xen kẽ với các loại rau và thực phẩm khác để cân bằng thành phần dinh dưỡng.

Bà bầu có nên ăn rau má hay không?

Tác dụng của rau má có lẽ là điều mà chị em phụ nữ đã biết bởi chắc chắn một lần các mẹ đã uống một ly nước rau má để giải nhiệt hay ăn một tô canh rau má. Theo Đông y, rau má có vị đắng, tính mát, có tác dụng giải nhiệt, giải độc, chữa mụn nhọt, sốt, sởi, vàng da rất hiệu quả… Rau má còn được dùng để hạ huyết áp, cải thiện trí nhớ và tăng tuổi thọ giúp máu lưu thông tốt hơn, nhất là ở tĩnh mạch và mao mạch, có tác dụng lợi tiểu nhẹ.

Chiết xuất từ rau má có tác dụng chống lại sự lão hóa làn da, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da làm cho da căng đầy sức sống và bề mặt da săn chắc hơn cho chị em phụ nữ. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định, chưa có nguồn thông tin đáng tin cậy nào khẳng định rau má không có tác động xấu đến thai nhi, nhất là khi sản phụ đang có dấu hiệu động thai. Rau má cũng có thể có một tác dụng làm giảm tác dụng an thần khi dùng với các loại thuốc cảm lạnh và ho, hoặc khi uống rượu. Nếu dùng nước rau má thường xuyên sẽ ảnh hưởng tới quá trình điều tiết nhiệt của cơ thể, gây ức chế nhiều quá trình sinh lý và sẽ hại cho sức khỏe. Do đó chị em chỉ nên nấu canh rau má với thịt để cân bằng độ nóng lạnh thay vì uống nước rau má vốn rất lạnh.

Với những gọi ý trên đây, hi vọng mẹ bầu đã có thêm cho mình những kiến thức bổ ích, bổ sung và từ điển làm mẹ của mình. Những gọi ý này chắc hẳn đã giúp các mẹ bầu tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Bà bầu có nên ăn rau cải, rau má, rau khoai lang không? Chúc các mẹ vượt cạn thành công!

Banner-may-lam-mat-giam-gia

Leave a Reply