Bà bầu có nên ăn quả bí, mướp, mướp đắng không?

2 Likes Comment

Rau củ quả là những thực phẩm rất quan trọng đối với phụ nữ khi mang thai. Tuy nhiên không phải loại rau của quả nào cũng tốt đối với bà bầu. Và tương ứng với mỗi giai đoạn của thai kì thì các loại rau lại mang đến tác dụng lẫn tác hại khác nhau. Do vậy bà bầu cần nắm được những công dụng lẫn tác hại của từng loại rau củ đối với thai kì. Hiện nay rất nhiều chị em đang thắc mắc: Bà bầu có nên ăn quả bầu, bí, mướp, mướp đắng không? 

ba-bau-nen-an-bi-xanh

Bà bầu có nên ăn quả  bí hay không?

Bí đao là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm của các gia đình việt. Bí đao, còn được gọi với rất nhiều cái tên khác nhau như bí phấn, bí trắng, đông qua bì, là một loại cây buộc phải sống ở nơi nhiệt độ nóng nhưng trái bí đao thì lại chỉ chịu được nhiệt độ thấp. Bí đao cũng là món ăn rất tốt trong mùa nóng bởi nó tính mát, giúp thanh nhiệt, giảm tác hại của nắng nóng. Có thể dùng nấu canh hoặc ép lấy nước uống. Theo Đông y, bí đao được gọi là đông qua, có vị ngọt, tính hàn, không có độc tính. Bí đao có năng lượng rất thấp, tính ra 100gram bí đao chỉ cung cấp 12 cal.  Thành phần chủ yếu của bí đao là nước, nhiều chất xơ, không chứa lipid. Cứ 100g bí đao có 0,4g protid, 2,4g glucid, 19mg canxi, 12mg phosphor, 0,3mg sắt, nhiều loại vitamin và khoáng chất như kali, phosphor, magie…

Bà bầu hoàn toàn có thể ăn bí đao nhưng vì hàm lượng dinh dưỡng ít nên chỉ nên ăn với mục đích phòng tránh nguy cơ tăng cân và giải nhiệt hơn là chức năng bồi bổ. Bí đao có tính hàn, vị ngọt, nhiều nước có thể chống khát nước lợi tiểu, ngoài ra canh bí đao với thịt hoặc với cá chép còn có thể giúp bà bầu giảm nhẹ chứng sưng phù chân. Để tăng giá trị dinh dưỡng thì mẹ bầu nên chế biến bí đao cùng những món ăn giàu dưỡng chất như chân dò heo, thịt gà…vv. Dưới đây là một số món ăn ngon từ bí đao:

+ Món bí đao hầm thịt gà:

* Chuẩn bị nguyên liệu:

  • thịt gà ta
  • bí đao
  • củ gừng
  • hành lá,
  • ngò rí,
  • đường hạt nêm, muối

* Cách chế biến:

Banner-may-lam-mat-giam-gia

– Thịt gà rửa sạch với nước, chặt thành khúc vừa ăn ướp sơ thịt gà với hạt nêm, đường, hành tím giã nát.

– Bí đao gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát dày.

– Phi thơm tỏi, cho thịt gà vào xào săn. Cho nước vào đun sôi.

– Sau đó cho bí đao vào, nêm lại gia vị vừa ăn.

– Tắt bếp, thêm ít hành lá, ngò rí.

+ Món canh bí đao nấu tôm:

* Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Bí đao
  • Tôm tươi
  • Hành lá
  • Ngò rí

* Cách chế biến:

  • Bí đao gọt vỏ, rửa sạch, thái thành từng lát vừa ăn.
  • Tôm lột bỏ vỏ, đầu. Rửa sạch và giã hơi dập.
  • Ướp tôm với một ít gia vị như muối, đường,nước mắm, tiêu bột. Đặt nồi lên bếp, phi thơm dầu ăn.
  • Cho tôm vào xào sơ qua, cho nước vào với lượng vừa đủ.
  • Đun đến khi nước sôi thì vớt hết bọt, cho bí ngòi vào nấu chín, nêm lại gia vị vừa ăn.
  • Múc canh ra bát, cho ít hành ngò thái nhỏ lên.

Bà bầu có nên ăn quả mướp đắng hay không?

Mướp đắng không chỉ là thực phẩm được ưa chuộng mà còn được sử dụng như một vị thuốc.  Thành phần folate trong mướp đắng rất cao và đây chính là một trong những chất dinh dưỡng cực kỳ quan trong trong thai kỳ, folate có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh của thai nhi. Mướp đắng chứa hàm lượng folate khá cao, chiếm 25% nhu cầu folate mỗi ngày của mẹ bầu. Là một loại rau củ, lượng chất xơ dồi dào trong mướp đắng đủ để đáp ứng nhu cầu và giúp mẹ giảm bớt những nỗi lo về 2 triệu chứng khó chịu này.

Mướp đắng còn chứa charatin, khoáng chất có tác dụng ngăn ngừa tiểu đường hiệu quả. Do đó đây có thể là một thực rất tốt cho bà bầu. Tuy nhiên mướp đắng cũng có những ảnh hưởng không nhỏ đến hệ tiêu hóa nếu như chị em phụ nữ mang thai lạm dụng thực phẩm này. Theo nghiên cứu, việc ăn quá nhiều mướp đắng là nguyên nhân gây nên các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, đau bụng, ợ nóng…Ngoài ra, mướp đắng có các thành phần gây ngộ độc cao như quinine, saponic glycosides and morodicine. Trong hạt mướp đắng có chứa vicine, độc tính có khả năng gây nhức đầu, đau thắt bụng, thậm chí dẫn gây hôn mê đối với những mẹ bầu nhạy cảm. Ăn mướp đắng khi mang thai cũng có thể gây ra những cơn co thắt tử cung, có thể dẫn đến việc sinh con trước thời hạn.

Món ngon từ mướp đắng gồm có món mướp đắng xào trứng gà, mướp đắng nhồi thịt, mướp đắm kho tiêu, hầm xương. Món ăn này khá bổ dưỡng và chế biến khá đơn giản nên có thể tiến hành hàng tuần.

Trên đây là những chia sẻ về giá trị dinh dưỡng và công dụng của các loại rau của quả phổ biến đối với sức khỏe của mẹ bầu. Với những gợi ý trên đây, hi vọng mẹ bầu đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Bà bầu có nên ăn quả bầu, bí, mướp, mướp đắng không? Chúc các mẹ vượt cạn thành công!

Chia sẻ:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *