Bà bầu có nên ăn mì tôm không?

Mỳ tôm là một thức ăn công nghiệp được sử dụng nhiều trên thế giới.  Mỹ tôm dễ chế biến và có thể “cứu đói” bất kể thời gian, dù ngày hay đêm, mì tôm trở thành lựa chọn của rất nhiều người trong lúc bận rộn. Việt Nam hiện là quốc gia có sức tiêu thụ mỳ tôm cao nhất thế giới. Tuy nhiên, sự xuất hiện của mì tôm trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày không phải là điều có lợi cho sức khỏe của nhiều người, trong đó có của bà bầu. Và bà bầu không nên ăn mỳ tôm khi mang bầu.

ba-bau-co-nen-an-my-tom-khong

Vì sao bà bầu không nên ăn mỳ tôm

Mỳ tôm xuất hiện ở các nước Châu Âu từ những năm đầu cách mạng công nghiệp. Món ăn này dần trở thành thực phẩm phổ biến ở nhiều quốc gia. Về mặt dinh dưỡng mì tôm có thành phần chủ yếu là tinh bột, muối, bột ngọt, hương liệu, chất bảo quản,nhưng lại thiếu trầm trọng vitamin, protein, chất xơ. Mỹ tôm chứa khá nhiều calo nhân tạo nên có khả năng đem đến cả, giác no và khỏe mạnh nhưng thật chất lượng calo này không mang lại giá trị dinh dưỡng gì cho cơ thể. Do đó, mì tôm không được xếp vào danh sách những thực phẩm lành mạnh và cân bằng. Bên cạnh đó, theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng muối trong một gói mì 100g tới khoảng 2,7 g muối, vượt quá ngưỡng cho phép trong ngày có thể gây nên một số vấn đề nguy hiểm cho người bện. Vì vậy, nếu ăn mì tôm liên tục từ ngày này sang ngày khác, bà  bầu có nguy cơ phải đối mặt với bệnh cao huyết áp. Không dừng lại ở đó,  mẹ bầu thường xuyên ăn mì tôm còn có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tiểu đường khá cao, ngay cả khi vẫn đang duy trì một chế độ dinh dưỡng và tập luyện lành mạnh.

Những tác hại của mỳ tôm đối với bà bầu

trang sức ngọc trai

Hãy cùng kinh nghiệm hay điểm qua những tác hại của mỳ tôm đối với chị em phụ nữ mang thai:

+ Gây béo phì:

Khi ăn my tôm, lượng carbohydrate và chất béo vào cơ thể dẫn tới hàm lượng chất béo, calo tăng cao từ đó gây béo phì và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới béo phì như tim mạch, tiểu đường, cholesterol cao… những căn bệnh này là cực kì nguy hiểm đối với mẹ bầu.

+ Nguy cơ lão hóa:

Chất bảo quản và chống oxy hóa trong mỳ tôm sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ nội tiết và thúc đẩy lão hóa cho bà bầu. Khi mang thai mẹ bầu dễ đối mặt với nguy cơ lão hóa nếu ăn mỳ tôm thì chắc chắn hệ quả lão hóa sẽ lớn hơn nhiều.

+ Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa:

Trong mì chứa khá nhiều hương liệu và chất phụ gia, ăn thường xuyên sẽ không những khiến vị giác giảm sút mà còn có thể tạo áp lực cho dạ dày, gây rối loạn chức năng dạ dày, làm xuất hiện các triệu chứng như đầy hơi, đau dạ dày…

+ Gây ung thư

Với các thành phần phụ gia như màu thực phẩm, muối, chất béo bão hòa… ăn mì tôm trong thời gian dài dễ gây táo bón, phân lưu lại thời gian dài trong đại tràng, cũng là một yếu tố dẫn đến ung thư, nguy cơ nhất là ung thư trực tràng.

+ Gây bệnh tiểu đường, tim mạch

Chất béo transfat và chất béo bão hòa trong mỳ tôm vô cùng có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người cao tuổi hay người có tiền sử bệnh tim mạch.

+ Gây sỏi thận:

Mì ăn liền thường được ướp rất nhiều muối, với lượng muối cao như vậy, khi ăn, bạn đã vô tình làm hại thận, thậm chí dùng nhiều có thể gây sỏi thận. sỏi thận đối với bà bầu là một điều cực kì nguy hiểm.

Những điều bà bầu cần lưu ý khi ăn mỳ tôm

Như vậy, bà bầu hoàn toàn không nên ăn mỳ tôm nhưng nếu quá ghiền ăn thì nên chú ý những nguyên tắc sau đây:

– Không ăn quá nhiều và thường xuyên

– Giảm lượng muối: Chỉ nên nêm một nửa các gói gia vị đi kèm với mỗi gói mì.

– Nên luộc và trần mì với nước lần 2 và các thực phẩm kết hợp khác.

– Nên vứt bỏ gói gia vị, vì trong đó tích nhiều dầu mỡ

– Thêm rau xanh để giảm tối đa lượng chất béo thừa.

– Nên bổ sung chất đạm như thịt bò, thịt lợn hoặc tôm…

– Không được ăn với các loại rau dưới đây:

  • Ngải cứu:lạm dụng ngải cứu trong vòng 3 tháng đầu thai kì có thể dẫn đến ra máu nhiều, co tử cung và sảy thai.
  • Rau ngót: Trong rau ngót có chứa Papaverin, nếu sử dụng một lượng rau ngót tươi hơn 30mg thì có thể gây co thắt tử cung và dễ dẫn đến sảy thai.
  • Rau răm: Việc sử dụng nhiều rau răm trong 3 tháng đầu thai kì khiến người mẹ dễ bị mất máu, đặc biệt trong rau răm còn có chất khiến tử cung co bóp dẫn đến sảy thai.

Trên đây là những tác hại của nó đối với sức khỏe bà bầu. Hi vọng, từ những chia sẻ này, các mẹ bầu đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Bà bầu có nên ăn mì tôm không? Thay vì dùng mỳ tôm trong bữa ăn, bà bầu hãy sử dụng những thực phẩm tốt cho thai kì mà chúng tôi đã từng chia sẻ trong những bài viết trước nhé. Chúc các mẹ khỏe mạnh và vượt cạn thành công.

Banner-may-lam-mat-giam-gia

Leave a Reply