Bà bầu có nên ăn cá thu, cá ngừ, cá nục, cá hồi không?

Sức khỏe và dinh dưỡng trong thai kì là điều cực kì quan trọng mà bất cứ chị phụ nữ mang bầu nào cũng quan tâm hàng đầu. Bên cạnh yếu tố phải đảm bảo sự cân bằng về dinh dưỡng thì chị em còn phải nắm được những điều kiêng cữ trong chế độ ăn uống nữa. Hiện nay rất nhiều chị em đang thắc mắc: Bà bầu có nên ăn cá thu, cá ngừ, cá nục, cá hồi không?

ba-bau-co-nen-an-rau-ca-hoi-khong

Bà bầu có nên ăn cá ngừ hay không?

Ngoài thịt động vật thì cá cũng là dinh dưỡng thiết yếu dành cho bà bầu trong thai kì. Các loại cá đại dương như cá ngừ, cá nục, cá thu thường được mẹ bầu dè chừng vì sợ bị ảnh hưởng không tốt đến em bé. Điều này liệu có đúng? Trên thực tế cá ngừ có chứa nhiều chất dinh dưỡng, được coi là rất tốt cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, nếu đang trong giai đoạn thai nghén, bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải, nếu vượt quá mức quy định có thể sẽ gây hại cho cả mẹ và thai nhi. Vì thế, bạn hãy ăn cá ngừ một cách khoa học với lượng vừa phải để kiểm soát hàm lượng thủy ngân được hấp thụ vào cơ thể.

Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng và bầu thì phụ nữ mang thai chỉ nên ăn trung bình khoảng 170 gram cá ngừ tươi hoặc đóng hộp một tuần. Hàm lượng thủy ngân trong cá ngừ thuộc mức cao lại kèm theo các chất bảo quản do đánh bắt xa bờ có thể gây ảnh hướng đến sức khỏe. Mẹ bầu nên ăn các tươi và đặc biệt là cá ngừ trắng vì chúng chứa ít thủy ngân. Lưu ý, một số loại cá ngừ đóng hộp có thể chứa lượng thủy ngân cao hơn so với cá ngừ tươi.

Chúng tôi cũng gợi ý thêm là bạn nên tránh ăn thịt cá mập hay cá thu vua vì chúng chứa hàm lượng thủy ngân khá cao. Thay vì sử dụng các loại cá được đánh bắt từ biển thì mẹ bầu có thể ăn cá nước ngọt được khai thác trực tiếp và đảm bảo an toàn.

trang sức ngọc trai

Bà bầu có nên ăn cá thu hay không?

Cá Thu là một thực phẩm giàu dinh dưỡng đối với con người. Tuy nhiên lâu nay chúng ta vẫn quan niệm bà bầu không nên ăn nhiều cá thu vì nó chứa thuỷ ngân methyl nồng độ cao, gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển thần kinh của bào thai. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới nhất của các giáo sư thuộc viện dinh dưỡng Cananda đã chứng minh, thứ kim loại nặng này trong cá thu có thể tồn tại ở dạng ít độc hại hơn. Và do đó quan niệm này cần được thay đổi.

Theo các giáo sư này thì những loài cá ăn thịt như cá ngừ, cá marlin, cá kiếm,… có nồng độ thuỷ ngân cao hơn so với những giống cá khác, do chúng tích tụ kim loại này trong mô. Tuy nhiên dạn thuỷ ngân này không giống thủy ngân bên ngoài môi trường. Nhờ vào kỹ thuật quang phổ hấp thụ tia X, các giáo sư đã phát hiện ra thuỷ ngân trong cá ngừ liên kết chặt chẽ với các nguyên tử sulphur, chứ không phải hydrogen và carbon độc hại. Theo nguyên lý, chính nguyên tử sulphur sẽ làm cho thuỷ ngân khó xâm nhập vào cơ thể người hơn, do đó ít độc hại hơn so với dạng methyl.  Hiện nghiên cứu này vẫn đang trong giai đoạn phản biện và đối chứng tuy nhiên thực sự cá thu không nguy hiểm như chúng ta vẫn quan niệm và các mẹ bầu cũng có thể ăn cá thu với mức độ ít.

Bà bầu có nên ăn cá hồi hay không?

Cá hồi là loại cá nước ngọt có giá trị dinh dưỡng cực kì cao. Đây cũng là nguyên liệu có giá bán khá đắt. Cá hồi được các chuyên gia dinh dưỡng xếp vào hàng thực phẩm “vàng” trong suốt quá trình mang thai. Cá hồi có chứa axít béo không no DHA, rất tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi. Nguồn dinh dưỡng này còn góp phần hình thành và phát triển các bộ phận của xương. Ngoài ra, cá hồi còn có khả năng ổn định tâm trạng bà bầu. Điều này có được là nhờ vào nguồn DHA trong cá hồi cao hơn rất nhiều so với nguồn DHA chứa trong các loại sữa dinh dưỡng cho bà bầu. Nó có thể giúp cải thiện tâm trạng, ổn định tinh thần cho các bà mẹ trẻ.

Các nghiên cứu còn chứng mình cá hồi còn có thể bảo vệ tim mạch rất hiệu quả. Oxy hóa bên cạnh tác dụng dinh dưỡng như vitamin A, E, selen, kẽm trong cá hồi giúp bảo vệ bộ gen di truyền trong tế bào của bé và sức khỏe tim mạch của mẹ với các tác nhân ngoại lai.

Các chuyên gia sản khoa cũng nhận định, các vitamin B3, B6, B12 giúp hỗ trợ chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong thức ăn…và chất béo omega-3 trong cá hồi khá cao giúp cho sự phát triển hệ thần kinh và võng mạc mắt của thai nhi. Ngoài ra, trong món ăn cũng bổ sung lượng chất xơ khá dồi dào từ các loại bông bí, bông hẹ, bông so đũa, lá giang giúp hỗ trợ tiêu hóa tránh táo bón cho các thai phụ. Với những tính năng tuyệt vời này, cá hồi thực sự là món ăn bổ dưỡng và thiết yếu dành cho bà bầu. Mẹ bầu có thể chế biến món cá hồi nấu sữa thơm ngon bổ dưỡng để cải thiện bữa ăn của mình.

Nguyên liệu gồm có:

  • 250g cá hồi phi lê
  • Đậu Hà Lan
  • Hạt sen
  • Khoai tây
  • Kem tươi
  • Các loại gia vị

Các bước thực hiện:

  • Cắt cá hồi thành miếng vuông, ướp với gia vị, để ngấm khoảng 10 phút.
  • Luộc chín 150g đậu Hà Lan, 100g hạt sen và 300g khoai tây
  • Phi tỏi thơm, cho cá vào xào.
  • Khi cá săn lại, cho vào sữa tươi một ít kem tươi và nước dùng.
  • Chờ hỗn hợp sôi, cho tiếp khoai tây, đậu, hạt sen đã luộc chín và gừng thái sợi vào, nêm gia vị vừa miệng để sôi lại.
  • Dùng nóng với bánh mì.

Đây là món ăn có cung cấp đạm khá cao, nên bà bầu nên ăn vào các bữa ăn chính với 2/3 lượng chế biến trên với một chén mì và/ hoặc một chén cơm, nui…Với những gợi ý trên đây, hi vọng mẹ bầu đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Bà bầu có nên ăn cá thu, cá ngừ, cá nục, cá hồi không? An toàn và đủ chất là điều tiên quyết của chế độ ăn uống. các mẹ hãy tuân thủ và đảm bảo nguyên tắc này. Chúc các mẹ vượt cạn thành công!

Banner-may-lam-mat-giam-gia

Leave a Reply