Bà bầu có nên ăn cá mè, cá chép, cá kèo, cá diêu hồng không?

6 Likes Comment

Sức khỏe và dinh dưỡng trong thai kì là những điều mà bất cứ chị phụ nữ mang bầu nào cũng quan tâm hàng đầu. Bên cạnh việc đảm bảo sự cân bằng về dinh dưỡng thì chị em còn phải nắm được những điều kiêng cữ trong chế độ ăn uống nữa. Hiện nay rất nhiều chị em đang thắc mắc: Bà bầu có nên ăn cá mè, cá chép, cá kèo, cá diêu hồng không? 

ba-bau-nen-an-ca-chep-1

Bà bầu có nên ăn cá mè hay không?

Như chị em đã biết thì ngoài thịt động vật thì cá và các loại thủy sinh cũng là nguồn dinh dưỡng thiết yếu dành cho bà bầu trong thai kì. Cá mè là loài cá nước ngọt có khả năng sinh sản và sinh trưởng rất nhanh. Cá được nuôi nhiều ở những ao hồ theo mô hình hộ gia đình và trang trại. Cá mè cho năng suất cao nên giá bán cũng rẻ hơn những loại cá khác.   Theo y học cổ truyền, cá mè có vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng bổ não tuỷ, nhuận phế, ích tỳ vị, khoẻ gân cốt. Những công dụng này đặc biệt thích hợp đối với phụ nữ mang thai và sau sinh khi. Cá mè chính là bài thuốc cho những và đẻ thiếu sữa, đau đầu do phong hàn, chóng mặt, hoa mắt, nhiều đờm, gân cốt yếu, tỳ vị hư hàn, tiêu hoá kém, chán ăn,… Tuy nhiên mật của cá mẹ có nhiều độc tố nên cần loại mật trong quá trình chế biến.  Mẹ bầu nên ăn cá mè với mức độ vừa phải vì điều qua trọng là sự hài hòa về dinh dưỡng trong thai kì.

Để trị bệnh huyết hư sau đẻ và thiếu sữa thì bà bầu có thể chế biến món cá mè nấu nghệ và mướp theo hướng dẫn:

Nguyên liệu và cách làm:

– Cá mè 1 con khoảng 500g.

– Hạt mướp 30g, nghệ vàng 10g.

Banner-may-lam-mat-giam-gia

– Gia vị vừa đủ.

– Cá mè làm sạch, cắt khúc, ướp gia vị và nghệ vàng băm nhỏ, thêm hạt mướp nấu thành canh, mỗi ngày ăn 1 lần.

– Ăn cá uống canh trong ngày không để sang ngày khác vì mất chất và cá khá tanh.

Bà bầu có nên ăn cá chép hay không?

Bên cạnh các mè thì cá chép cũng khá phổ biến và được nuôi nhiều tại các ao hồ. Cá chép trong y học cổ truyền còn được gọi với tên là lý ngư và trong quan niệm dân gian thì đây là động vật tượng trưng cho sự may mắn với truyền thuyết cá chép hóa rồng. Về mặt dinh dưỡng, các chép có nhiều giá trị dược tính và hàm lượng dinh dưỡng. Từ xương cho đến thịt và vây cá và đầu cá đều là những vị thuốc quý. Cá chép thịt dày và béo, ít xương dăm, thớ thịt trắng mịn, mùi vị thơm ngon… Từ trước đến nay, cá chép được cho là món ăn rất tốt cho bà bầu. Thực tế thì thế nào, bà bầu có nên ăn cá chép không? Theo kinh nghiệm của bà con dân gian thì khi có thai, sản phụ thường được khuyên ăn cháo cá chép với mục đích đỏ con hồng hào khỏe mạnh và thông minh. Trên thực tế quan niệm này mang nhiều yếu tố tâm kinh nhưng quả thực, cá chép có chức năng bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, chữa ho, lở loét… đồng thời cá chép có tác dụng rất tốt trong việc an thai.

Như vậy, bà bầu có nên ăn cá chép để bổ sung thêm những chất dinh dưỡng tốt cho thai nhi phát triển khỏe mạnh, tuy nhiên các mẹ nhớ chọn mua cá tươi, ngon, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nhé, vì hiện nay nguồn nước ở nhiều nơi bị ô nhiễm cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cá. Cá chép có nhiều xương nên cần chế biến an toàn để đảm bảo an toàn của mẹ và bé. Mẹ bầu có thể kho cá hoặc nấu canh chua, nấu lẩu và bổ dưỡng nhất là cháo cá chép. Món cháo cá chép có tác dụng an thai, bổ khí huyết, ôn tỳ vị, trừ mỏi mệt, thiếu máu, lợi sữa. Chỉ cần chọn một phần cá chép khoảng 250 g, thêm một gừng một lát, 200 g gạo nếp rồi ninh nhừ và nêm gia vị là bạn đã có một bữa ăn thật bổ dưỡng.

Bà bầu có nên ăn cá kèo hay không?

Cá kèo khá phổ biến ở vùng miền tây nam bộ và được dùng nhiều trong các món lẩu. Xét chung về phương diện dinh dưỡng, cá kèo  thuộc loại cá chứa ít chất béo nhưng nhiều chất đạm. Thành phấn chất đạm của cá kèo tương đối cân bằng, có giá trị hơn chất đạm trong thịt động vật. Và theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trên 85% chất đạm này dễ tiêu hóa, chứa các acid amin cần thiết. Chính vì thế ăn cá kèo giúp mẹ bàu dễ tiêu hóa và tránh được tình trạng tăng cân đột ngột và nguy cơ béo phì. Ngoài ra cá còn chứa lượng Calcium khá cao (0.5 %), Phosphorus (0.25%) nếu ăn cả xương… điều này giúp mẹ bầu tránh được tình trạng thiếu hụt canxi khi mang thai và sau sinh. Tuy nhiên mẹ bầu chỉ nên ăn thịt cá của kèo vì cá kèo không được mổ bụng khá mất vệ sinh có thể ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa.

 Trên đây là những chia sẻ về giá trị dinh dưỡng và công dụng của các loại cá đối với sức khỏe của thai kì. Với những gợi ý trên đây, hi vọng mẹ bầu đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Bà bầu có nên ăn cá mè, cá chép, cá kèo, cá diêu hồng không? An toàn và đủ chất là điều tiên quyết của chế độ ăn uống. các mẹ hãy tuân thủ và đảm bảo nguyên tắc này. Chúc các mẹ vượt cạn thành công!

Chia sẻ:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *