7 lời khuyên về kiêng cữ cho phụ nữ sau sinh bắt buộc cũng phải biết

Phụ nữ sau sinh kiêng cữ tốt khỏe mạnh suốt đời. Truyền thống kiêng cữ sau khi sinh được truyền từ đời này sang đời khác là một phương pháp quý báu giúp các bà mẹ nhanh trong phục hồi sau sinh. So sánh với người phụ nữ phương Tây không kiêng cữ, người phụ nữ phương Đông sau khi sinh phục hồi toàn diện hơn, giảm tỷ lệ mắc các di chứng sót lại sau bất kì lần sinh nở nào.
Song phương thức ở cữ truyền thống là được xây dựng trên cơ sở cuộc sống trước đây, so với trình độ cuộc sống hiện nay đã có một số thay đổi, rất nhiều quan niệm đã thay đổi. Các bà mẹ hiện đại mong muốn một phương thức ở cữ hiện đại khoa học hơn, hợp lý hơn.

cham-soc-sau-sinh-16

Quan niệm kiêng cữ sau khi sinh chính là nhằm chỉ phụ nữ trong vòng 30 ngày (hoặc 42 ngày) sau khi sinh được nghỉ ngơi và bồi dưỡng đầy đủ, thời kỳ này cần căn cứ vào sinh lý của người phụ nữ để có phương pháp chăm sóc sau sinh tốt nhất, vừa có thể giúp bổ sung nguyên khí, vừa có thể chuẩn bị cho lần mang thai tiếp theo. Tuy nhiên nếu bạn sinh mổ, thời gian ở cữ nên lâu hơn. Bạn cùng bamebimsua qua 7 lời khuyên thường gặp nhất về chuyện kiêng cữ sau khi sinh nhé.

Kiêng tắm gội sau sinh

Đây chắc hẳn là điều kiêng cữ sau khi sinh mà các chị em được nghe nhiều nhất từ người lớn trong nhà và cũng thấy đáng sợ nhất có phải không? Nếu bạn không muốn làm theo, bạn có thể thay thế việc gội đầu bằng cách sử dụng dầu gội khô sau sinh. Còn với chuyện tắm rửa, đây có lẽ là phần khó khăn nhất với các chị em ở những nước nhiệt đới như Việt Nam. Việc không tắm rửa trong nhiều ngày sẽ khiến bạn vô cùng khó chịu, do đó bạn có thể áp dụng biệt pháp xông hơi thảo dược tại các trung tâm chăm sóc làm đẹp sau sinh tại nhà, hoặc lau người bằng nước ấm với vài lát gừng tươi.

Kiêng Máy lạnh

Không nên bật máy lạnh hoặc quạt ở cường độ cao vì dễ dẫn đến các bệnh xương khớp hoặc viêm xoang cho chị em khi bắt đầu có tuổi.

trang sức ngọc trai

Ăn uống lành mạnh

Bữa ăn của bạn nên có thêm gừng, hạt tiêu đen, dầu mè hoặc rượu nếp sẽ giúp làm nóng cơ thể, tăng cường sức bền, có ích cho quá trình hồi phục sức khỏe sau sinh.

Nghỉ ngơi hợp lý

Tất cả những gì bạn cần làm là nghỉ ngơi. Đây không phải lúc để lo tới việc nấu nướng hay dọn dẹp nhà cửa. Bạn cần nghỉ ngơi đủ để mau chóng hồi phục và tiếp tục cuộc sống vốn dĩ đã rất nhiều công việc không tên nay lại thêm trách nhiệm to lớn với thiên thần nhỏ vừa chào đời.

Thư giãn sau sinh

Khi vừa mới sinh em bé, bạn nên tránh để mình xúc động hoặc phấn khích quá mức vì có thể dẫn tới chứng trầm cảm sau khi sinh. Bạn sẽ cần duy trì trạng trái bình ổn và hạn chế tối đa các hoạt động cần dùng sức. Tất cả những công việc có thể khiến bạn căng thẳng hoặc mất tập trung cần được loại trừ ngay.

Massage sau khi sinh

Đây là cách tốt để giúp bạn lấy lại sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Tương tự như giai đoạn mang thai, việc massage trong giai đoạn ở cữ cần được thực hiện với phương pháp chuyên biệt do cơ thể bạn lúc này chưa hoàn toàn trở lại trạng thái trước khi sinh. Một trong những loại tinh dầu được dùng phổ biến cho các chị em sau khi sinh là dầu dừa. Ngoài ra, massage đá nóng cũng được cho là có thể loại bỏ các chất bẩn và làm sạch tử cung. Tuy nhiên, chỉ những chuyên viên massage giàu kinh nghiệm mới sử dụng phương pháp này với những viên đá và kỹ thuật đặc biệt.

Tập luyện sau sinh

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng có một số động tác mà bạn nên bắt đầu từ giai đoạn này. Đó là nghiêng vùng chậu và hông, trượt chân, căng cơ cổ, vai và lưng.

Lời khuyên cho mẹ

Trong thời gian kiêng cữ sau khi sinh chỉ cần chú ý, giữ ấm, tránh gói, tắm rửa, gội đầu sẽ không sao cả. Hơn nữa, tắm gội trong thời gian kiêng cữ có lợi cho sức khỏe các bà mẹ.
Thực tế tắm gội sau sinh không chỉ tốt cho cơ thể mà còn tránh viêm nhiễm da và vết thương ở âm hộ, thúc đẩy vết thương mau lành, đồng thời giúp các bà mẹ giải tỏa mệt mỏi sau sinh, khiến tâm trạng người mẹ tốt lên, nhưng nếu không tắm gội thì ngược lại còn khồng có lợi với sự phục hồi sức khỏe cho mẹ, bởi vì sau khi sinh sẽ tiết ra rất nhiều mồ hôi, đào thải máu đẻ và chảy sữa, như vậy da các mẹ trở nên rất bẩn, sẽ sinh ra mùi khó chịu, khiến toàn thân nhễ nhãi không thoải mái trạng thái tình thần không tốt.

Banner-may-lam-mat-giam-gia

Leave a Reply